Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 3, 02/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia: ASEAN cần đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề Myanmar

(ANTV) - Ngày 1/3, Malaysia tuyên bố Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phải đóng vai trò tích cực hơn nữa trong việc đưa Myanmar trở lại trạng thái bình thường, trong bối cảnh nước này đã trải qua nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình sau khi quân đội tiến hành đảo chính hôm 1/2.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết tất cả các bên "cần kiềm chế tối đa việc sử dụng bạo lực", đồng thời khẳng định Malaysia ủng hộ tổ chức cuộc họp không chính thức gồm ngoại trưởng các nước ASEAN nhằm thảo luận về tình hình tại Myanmar.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã kêu gọi quân đội Myanmar ngừng sử dụng vũ khí sát thương đối với dân thường và trả tự do ngay lập tức cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và những người bị bắt giữ vì động cơ chính trị.

Ông Balakrishnan cho biết những diễn biến gần đây ở Myanmar là "mối quan tâm sâu sắc" đối với Singapore và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ưu tiên trước mắt là ngăn chặn tất cả các hành động bạo lực và sử dụng vũ lực gây ra thương vong.

Iran nhấn mạnh Mỹ phải dỡ bỏ trừng phạt để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Iran ngày 1/3 tuyên bố Mỹ cần phải bãi bỏ các lệnh trừng phạt trước nếu muốn tiến hành đàm phán với Tê-hê-ran để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ: "Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần phải thay đổi chính sách của chính quyền ông Trump gây sức ép tối đa đối với Tehran. Nếu muốn đàm phán với Iran, trước tiên họ phải bãi bỏ trừng phạt."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Washington sẵn sàng đàm phán về việc hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trước đó, ngày 28/2, Mỹ bày tỏ thất vọng vì Iran từ chối tiến hành đàm phán, song khẳng định Washington vẫn sẵn sàng "trở lại hoạt động ngoại giao có ý nghĩa" và sẽ tham vấn các cường quốc.

BT
Thăm dò khán giả