Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:06, Thứ 4, 22/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia: 14 người thiệt mạng và hơn 70.000 người phải sơ tán do lũ lụt

(ANTV) - Số người thiệt mạng do lũ lụt tại Malaysia đã tăng lên 14 người, trong đó có 8 người tại bang Selangor và 6 người tại bang Pahang. Ngoài ra, hơn 70.000 người phải sơ tán do lũ lụt.

 

 

Mưa lớn cuối tuần qua đã gây ra trận lụt nghiêm trọng nhất tại Malaysia kể từ năm 2014, cắt đứt nhiều tuyến đường quan trọng, khiến nhiều thành phố, ngôi làng chìm trong nước lũ. Selangor, bang đông dân nhất và giàu có nhất của Malaysia, là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đây cũng được xem là trận lụt bất thường bởi trước đây, bang Selangor chưa bao giờ bị lụt.

Số người thiệt mạng do mưa lũ nhiều khả năng sẽ tăng lên do vẫn còn người mất tích. Chính phủ đã điều hàng nghìn nhân viên cứu hộ khẩn cấp và binh sĩ đến hỗ trợ ứng phó với lũ lụt.

Những người sơ tán đang tạm trú trong các trung tâm cứu nạn của chính phủ. Nhà chức trách đã cảnh báo nguy cơ số ca mắc COVID-19 tăng lên liên quan đến các trung tâm đông người này.

 

 

Sau gần 2 năm xuất hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2, đến thời điểm này, toàn thế giới đã ghi nhận gần 276 triệu ca mắc COVID-19 và gần 5,4 triệu người tử vong. Riêng trong năm 2021, hơn 3,3 triệu người đã tử vong vì căn bệnh này, nhiều hơn số ca tử vong do HIV, sốt rét và bệnh lao cộng lại vào năm 2020. Đây là thông tin vừa được đưa ra bởi Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Ông Tedros lưu ý, đại dịch COVID-19 tiếp tục cướp đi sinh mạng của khoảng 50.000 người mỗi tuần trên toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO cũng nhận định, năm 2022 sẽ là năm thế giới kết thúc đại dịch bằng những công cụ đang nắm giữ, trong đó có vaccine.

Về biến thể mới Omicron, ông Tedros cho biết, hiện đã có nhiều bằng chứng cho thấy Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta. Ngoài ra, còn có những trường hợp tử vong không được thống kê và hàng triệu ca tử vong do những gián đoạn dịch vụ y tế thiết yếu.

Trước mối đe dọa của biến thể mới và số ca tử vong ngày càng tăng cao, ông Tedros cảnh báo các quốc gia nên xem xét lại việc tổ chức những hoạt động tập trung đông người vào các ngày lễ sắp tới, gần nhất là Giáng sinh và đón Giao thừa.

BT
Thăm dò khán giả