Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Macedonia đối mặt với cuộc bầu cử trước thời hạn mới

(ANTV) - Sáng 30/1, liên minh Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia – đảng Dân chủ Đoàn kết dân tộc đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm, sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu của liên minh này, cựu Thủ tướng Nikola Gruevski không đạt được thỏa thuận với đối tác Liên minh Dân chủ vì hội nhập của người Albania để thành lập một chính phủ mới.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, liên minh Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - đảng Dân chủ Đoàn kết dân tộc khẳng định, quyết định tiến hành cuộc bầu cử mới là giải pháp đúng đắn để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, cũng như đề ra các ưu tiên cải cách. Liên minh trên cũng cảnh báo mọi giải pháp không bao gồm bầu cử sẽ chỉ làm nảy sinh những cuộc xung đột mới.

Việc Liên minh Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - đảng Dân chủ Đoàn kết dân tộc và đối tác Liên minh Dân chủ vì hội nhập của người Albania không đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới, là do những bất đồng liên quan đến điều kiện Liên minh Dân chủ vì hội nhập của người Albania đưa ra. Theo đó yêu cầu chính thức công nhận tiếng Albania là ngôn ngữ thứ hai được phổ cập trên cả nước, và nối lại cuộc điều tra về vụ bê bối nghe lén điện thoại của hơn 20.000 người, trong đó có các đối thủ chính trị, thẩm phán và nhiều quan chức chính phủ. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Nikola Gruevski đã bác bỏ cả hai điều kiện này.

Ông Nikola Gruevski liên tục nắm quyền điều hành Macedonia từ năm 2006, tuy nhiên, do vụ bê bối nói trên, ông đã buộc phải từ chức hồi đầu năm 2016 để mở đường cho một cuộc bầu cử trước thời hạn.

BT
Thăm dò khán giả