Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ly cà phê bình dị khi cuộc sống hồi sinh ở Aleppo

(ANTV) - Cuộc sống đang dần hồi sinh tại Aleppo – khu vực từng được xem là thành phố chết ở Syria do chiến tranh và xung đột. Trong nỗ lực xây dựng thành phố bị tàn phá nghiêm trọng, các hàng quán đang dần mở cửa trở lại. Hạnh phúc bình dị cuối cùng cũng trở lại với với không ít người dân thành phố, khi mà đã lâu lắm rồi, nhiều người tưởng như đã quên đi sở thích tao nhã - uống cà phê cùng bạn bè ở những quán cà phê nhỏ mang đậm chất Syria.

Ông Ali Alattar, chủ 1 quán cà phê ở Aleppo cho biết, quán mới mở và mỗi ngày chỉ có lác đác vài người tới uống cà phê. Song với ông, đó là 1 giấc mơ mà đã lâu lắm rồi ông mới có được.

Quán mới mở cửa lại nên dịch vụ khá đơn giản, chỉ có cà phê, trà và 1 số món ăn nhẹ. Song với nhiều người dân Aleppo, đây chính là khoảnh khắc dễ chịu nhất, gợi cho họ nhớ về 1 thời hòa bình đã qua và hình dung về tương lai tốt đẹp ở phía trước.

Do xung đột kéo dài, những nhu cầu thiết yếu như điện, nước chưa được khôi phục đầy đủ, nên ở Aleppo vẫn còn khá thưa thớt. Nhiều người dân vẫn còn e ngại chưa dám trở về nhà. Chính quyền thành phố mới đây đã phải dựng lên 1 biển hiệu với lời hiệu triệu “Hãy tin vào Aleppo”, để khuyến khích người dân tin vào tương lai.

Với sự hỗ trợ từ Nga, trong 2 năm trở lại đây, chính quyền của Tổng thống Syria Basshar al-Assad đã giành lại hầu hết các thành phố chính, trong đó có Aleppo. Những thắng lợi quan trọng trên thực địa sẽ góp phần mang lại hòa bình thực sự cho không chỉ người dân Aleppo, mà còn cho cả người dân trên khắp đất nước Syria, đưa những ước ao tưởng như bình dị song cũng đầy trắc trở - như được thưởng thức 1 cốc cà phê – trở thành hiện thực.

WHO: 11% thuốc chữa bệnh tại các nước đang phát triển là thuốc giả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa qua cho biết, khoảng 11% thuốc chữa bệnh tại các quốc gia đang phát triển là thuốc giả và có thể là nguyên nhân gây tử vong cho hàng chục nghìn trẻ em, mắc các chứng bệnh như sốt rét hay sưng phổi mỗi năm.

Theo nghiên cứu của WHO, có khoảng từ 72.000 đến 169.000 trẻ em chết vì sưng phổi mỗi năm sau khi được điều trị bằng thuốc giả. Thuốc giả cũng có thể là nguyên nhân gây tử vong thêm 116.000 ca mắc bệnh sốt rét, hầu hết tại các nước ở miền Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

WHO cho biết, thuốc giả bao gồm những sản phẩm chưa được các nhà ban hành quy định chấp thuận, không đạt tiêu chuẩn chất lượng, hay cố ý ghi sai các thành phần trong thuốc. Những trường hợp thuốc giả được phát hiện chỉ là “1 phần nhỏ” và vô số trường hợp có thể đã không được báo cáo. WHO ước tính các nước đã thiệt hại khoảng 30 tỷ USD vì thuốc giả.

BT
Thăm dò khán giả