Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lượng hành khách tới các sân bay châu Âu vượt mức 2 tỉ người

(ANTV) - Bất chấp các vụ khủng bố, các cuộc đình công của nhân viên kiểm soát không lưu và nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau, lượng hành khách đến các sân bay châu Âu vẫn tăng 5,1% trong năm 2016, tương đương mức tăng của năm 2015 và 2014, theo đó lần đầu tiên vượt mức 2 tỉ hành khách. Sự tăng trưởng của ngành hàng không châu Âu được xem là 1 bằng chứng về sức bền phát triển của nền kinh tế châu lục này.

 

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các sân bay châu Âu, lưu lượng khách tại 237 sân bay của riêng Liên minh châu Âu (EU) đã tăng 6,7%, và riêng tháng 12/2016 được ghi nhận tăng cao nhất với 11,8%. Đây là lần đầu tiên châu Âu vượt châu Á về tỷ lệ tăng trưởng trong ngành hàng không.

Các tuyến nội địa và các đường bay quốc tế tầm trung vẫn ổn định trong năm 2016. Đặc biệt những nước có các hãng hàng không giá rẻ đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh nhất. Tại các quốc gia như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ireland và nhiều nước Đông Âu khác, các công ty hàng không giá rẻ luôn đứng top đầu, với mức tăng trưởng đạt hai con số. Tại Anh, một thị trường tưởng như đã bão hòa cũng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao trong năm 2016. Nước Pháp cũng hài lòng với mức tăng hơn 3% so với năm 2015, dù bị ảnh hưởng bởi nhiều nguy cơ khủng bố.

Cũng theo Hiệp hội các sân bay châu Âu, tăng trưởng về số lượng hành khách trong lĩnh vực hàng không từ năm 2013 đã giúp tạo ra từ 255.000 đến 360.000 việc làm trực tiếp và ít nhất là gấp đôi số việc làm gián tiếp cho châu lục này.

Nga công bố lệnh ngừng bắn tại Ukraine

Tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo về một lệnh ngừng bắn mới giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine, sẽ có hiệu lực vào ngày 20/2 tới. Ông Lavrov cũng đồng thời khẳng định, Nga đã tích cực ủng hộ quyết định trên, đồng thời tin chắc rằng lần này các bên sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra chỉ ít phút sau khi Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tuyên bố ông "không hài lỏng" với kết quả các cuộc thảo luận với Pháp, Đức và Nga tại Hội nghị An ninh Munich, nhằm chấm dứt xung đột giữa lực lượng Ukraine và phe ly khai.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu giới chức nước này tạm thời công nhận các loại giấy tờ đăng ký dân sự tại khu vực miền Đông Ukraine, do lực lượng ly khai kiểm soát, cho phép người dân tại đây có thể du lịch, làm việc và học tập tại Nga. Theo Điện Kremlin, sắc lệnh trên sẽ có hiệu lực cho đến khi "một sự ổn định chính trị" dựa trên thỏa thuận Minsk được thiết lập tại khu vực xung đột.

BT
Thăm dò khán giả