Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 14:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 3, 05/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ hỗ trợ thủ đô Washington

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã đồng ý cho triển khai 1 số lượng hạn chế Lực lượng Vệ binh quốc gia tại thủ đô Washington D.C nhằm hỗ trợ cảnh sát địa phương, các cơ quan cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình dự kiến trong 2 ngày 5 và 6/1. Đây là các cuộc biểu tình ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump, cũng như phản đối Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

 

Cụ thể, lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ không trang bị vũ khí¸không tham gia vào việc giám sát, khám xét hoặc bắt giữ mà chỉ hỗ trợ “quản lý đám đông” và kiểm soát giao thông.

Trước đó, giới chức thủ đô Washington D.C đã cảnh báo người dân tránh xa khu vực trung tâm, đồng thời cam kết sẽ làm tất cả những gì phải làm nhằm đảm bảo biểu tình diễn ra trong hòa bình. Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp và an ninh nội địa thủ đô cũng được chỉ thị thành lập Trung tâm hoạt động khẩn cấp từ hôm qua (4/1) và Sở cảnh sát sẽ huy động tất cả nhân viên nhằm đối phó với tình hình. Ngoài ra, thành phố cũng thông báo việc đóng 1 số tuyến đường và hạn chế đỗ xe.

Theo thông tin, nhiều nhóm cực hữu, trong đó có Proud Boys, sẽ tham gia biểu tình và điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra các cuộc đụng độ cũng như bạo loạn.

 

Liên hợp quốc ngày 4/1 kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015 sau khi quốc gia Hồi giáo này tuyên bố đã tiếp tục làm giàu urani lên 20% mức tinh khiết tại cơ sở hạt nhân Fordow.

Liên hợp quốc tuyên bố rõ rằng các bên liên quan trong thỏa thuận hạt nhân 2015 với tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA cần tiếp tục tuân thủ cam kết, đồng thời kêu gọi Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Trước đó cùng ngày, IAEA xác nhận rằng Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani lên tới 20% mức tinh khiết, mức mà Tehran đạt được lần cuối trước khi có thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Hoạt động này được thực hiện tại tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow.  Còn Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng kiên quyết với hành động này của Iran./.

BT
Thăm dò khán giả