Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Chủ Nhật, 06/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng tăng cường của Mỹ tới Đức và Ba Lan

(ANTV) - Những nhóm binh sĩ tăng cường đầu tiên của Mỹ đã tới các căn cứ quân sự tại Đức và Ba Lan. Đây là số binh sĩ được Tổng thống Mỹ tăng cường cho các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu, liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cử 1.700 binh sĩ tới Ba Lan và 300 binh sĩ tới Đức. Các binh sĩ sẽ lập doanh trại chính ở Đức và từ đây hỗ trợ cho các lính dù sẽ được triển khai tới Ba Lan. Ngoài ra, khoảng 1.000 binh sỹ Mỹ đóng tại vùng Vilseck của Đức cũng sẽ được triển khai tới Romania.

Các hoạt động chuyển quân này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga và phương Tây ngày càng leo thang liên quan đến vấn đề Ukraine và việc NATO mở rộng hoạt động về phía Đông tới sát biên giới Nga.

Các nước Baltic chuẩn bị cho nguy cơ nguồn cung khí đốt từ Nga bị gián đoạn

Trong bối cảnh căng thẳng với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine, các nước phương Tây đang lo ngại nguồn cung khí đốt cho châu Âu có thể bị gián đoạn nếu căng thẳng leo thang. Các công ty năng lượng và chính phủ các nước Baltic (gồm Estonia, Latvia và Litva) cũng đang hợp tác để chuẩn bị cho khả năng Nga cắt giảm nguồn cung.

Tại Hội nghị ở thủ đô Riga (Latvia) vừa qua, lãnh đạo các nước Baltic đã nhất trí sẽ dựa vào cảng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Litva và kho chứa khí đốt của Latvia, trong trường hợp nguồn cung khí đốt của Nga bị gián đoạn. Đường ống dẫn khí đốt giữa Litva và Ba Lan sẽ đi vào hoạt động vào giữa năm nay, giúp khu vực Baltic tiếp cận các đường ống dẫn khí đốt lục địa và nhiều nguồn năng lượng hơn.

Giới chức Mỹ được cho là đang nỗ lực trên khắp thế giới để tìm các nguồn khí đốt thay thế, nếu xung đột do vấn đề Ukraine làm gián đoạn nguồn cung cấp đường ống cho châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả