Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Chủ Nhật, 10/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Taliban tuyên bố ngừng bắn dịp lễ Eid al-Fitr

(ANTV) - Ngày 9/6, nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban ở Afghanistan tuyên bố 3 ngày ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á từu năm 2001

Tuy nhiên, Taliban nêu rõ các lực lượng nước ngoài không trong tầm ảnh hưởng của lệnh ngừng bắn. Bên cạnh đó, nhóm sẽ tự vệ nếu bị tấn công. Hiện chưa rõ lệnh ngừng bắn này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ khi nào vì lễ Eid được xác định căn cứ vào hiện tượng trăng lên lần đầu tiên, có thể trong ngày thứ 29 hoặc 30 của tháng lễ Ramadan, trong khi trăng lên khác nhau ở các địa điểm trên toàn quốc.

Trước đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 7/6 tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện với Taliban có hiệu lực "từ ngày thứ 27 của tháng Ramadan tới ngày thứ 5 của dịp lễ Eid-al-Fitr", tức từ ngày 12-19/6 tới. Tuy nhiên, các chiến dịch chống các nhóm cực đoan khác vẫn sẽ được tiến hành.

Hệ thống an ninh nghiêm ngặt bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chỉ còn vài ngày nữa Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore sẽ được diễn ra. Để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Singapore đang triển khai hệ thống an ninh vô cùng nghiêm ngặt.

 

Khách sạn Capella trên đảo Sentosa là nơi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều được ví như cuộc gặp thế kỷ. Khu vực sự kiện đặc biệt xung quanh khách sạn được thắt chặt an ninh ở mức tối cao, bao gồm việc tăng cường lực lượng để kiểm soát con người lẫn xe cộ.

Ông Graham Ong-Webb, Nhà nghiên cứu Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore cho biết: "Cơ sở hạ tầng an ninh của Singapore vốn lúc nào cũng trong tình trạng sẵn sàng, chính vì thế tất cả những gì chúng tôi cần làm là kích hoạt những nguồn tài nguyên đó mà thôi."

Hoạt động trên không phận Singapore cũng được giới hạn từ ngày 10 - 14/6. Trong thời gian này, tình trạng trễ chuyến là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, dù chuẩn bị là yếu tố then chốt của thành công, thì đó mới chỉ là khởi đầu của một quá trình.

Ông Graham Ong-Webb, Nhà nghiên cứu Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore cho biết: "Cho dù tận dụng hết mọi nguồn lực an ninh thì cũng khó có thể nói đã loại bỏ hết các rủi ro. Tuy nhiên, tôi tin tưởng ban an ninh đã chuẩn bị kỹ cho mọi tình huống, kể cả tình huống liên quan đến thời tiết."

Để chuẩn bị cho sự kiện này, Singapore cũng huy động lực lượng đặc nhiệm Gurkha tinh nhuệ, vốn bảo vệ những sự kiện lớn. Lực lượng này được trạng bị giáp chống đạn toàn thân, súng trường và dao để sẵn sàng cho mọi tình huống.

BT
Thăm dò khán giả