Thứ năm, ngày 09/12/2021 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 4, 17/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng phòng không Syria đánh chặn nhiều tên lửa Israel

(ANTV) - Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), đêm 16/3, lực lượng phòng không đã đánh chặn được nhiều tên lửa bắn vào không phận của nước này tại vùng ngoại ô thủ đô Damascus.

SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết vào lúc 22 giờ 35 (giờ địa phương), Israel đã có hành động gây hấn từ hướng Cao nguyên Golan bị chiếm đóng nhằm vào một số mục tiêu tại khu vực Damascus. Lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ hầu hết các tên lửa này.

Israel ít khi thừa nhận tiến hành các vụ không kích vào Syria, tuy nhiên quân đội nhà nước Do Thái tuyên bố đã tấn công khoảng 50 mục tiêu vào quốc gia Trung Đông này hồi năm ngoái, dù không cho biết chi tiết cụ thể.

Trước đó, đêm 5/3, hàng loạt vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Syria đã xảy ra, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

IAEA: Iran bắt đầu làm giàu urani bằng máy ly tâm tiên tiến dưới lòng đất

Trong khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện mong muốn khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 năm 2015, Iran lại đang có những hành động vi phạm thỏa thuận này.Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã bắt đầu làm giàu urani bằng một loạt các máy ly tâm tiên tiến IR-4 ở nhà máy dưới lòng đất Natanz.

Đài Sputnik (Nga) đưa tin theo các điều khoản của Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) năm 2015, các máy ly tâm duy nhất có thể được đưa xuống dưới lòng đất tại nhà máy làm giàu Natanz là các máy ly tâm IR-1 cũ hơn, có hiệu suất chỉ bằng 1/4 so với máy ly tâm IR-4 mới. Tuy nhiên, Tehran đã quyết định chuyển các máy ly tâm tiên tiến này xuống lòng đất vào năm ngoái, sau sự cố phá hủy xưởng ly tâm trên mặt đất hồi tháng 7/2020.

Cơ sở dưới lòng đất an toàn hơn đáng kể so với các cơ sở trên mặt đất, cũng như có khả năng chống lại các cuộc tấn công trên không tốt hơn, điều mà Israel đã nhiều lần đe dọa tiến hành. Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump cũng cân nhắc lựa chọn biện pháp đe dọa này.

B.T
Thăm dò khán giả