Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 21/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng người Kurd rút khỏi miền Bắc Syria

(ANTV) - Ngày 20/10, các tay súng thuộc lực lượng vũ trang người Kurd đã bắt đầu rút khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain phía Đông Bắc Syria, trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến vào tiếp quản địa điểm này. Động thái trên có thể được xem là việc bắt đầu tiến trình rút quân của người Kurd, theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Thông báo của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo cho hay, đã không còn bất cứ tay súng nào của lực lượng này tại thị trấn Ras al-Ain. Một đoàn xe gồm hơn 80 phương tiện chở các tay súng và dân thường, trong đó có xe cứu thương đã rời bệnh viện thị trấn, và di chuyển ngược về phía Nam về khu vực cách biên giới 30 km theo thỏa thuận ngừng bắn. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xác nhận về hoạt động rút quân này.

Trong khi đó cùng ngày, quân đội Syria cũng điều động 3 lữ đoàn bộ binh hành quân hướng về phía Đông sông Euphrates. Các đơn vị này sẽ được triển khai ở tỉnh Al-Hasakah, miền Bắc Syria.

Động thái này được tiến hành sau khi Damascus và chính quyền người Kurd đạt thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau để đối phó với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ giữ lời hứa về Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Erdogan đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ không sử dụng thỏa thuận ngừng bắn như 1 chiến thuật làm chậm chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Phát biểu tại một sự kiện ở Istanbul, Tổng thống Erdogan cho biết: “Kỳ vọng của chúng tôi ở đồng minh Mỹ là họ sẽ thực hiện đúng lời hứa của họ lần này. Đã có lúc họ sử dụng chiến thuật làm đình trệ chiến dịch tại Manbij. Chúng tôi không muốn những hành động sai trái đó lặp lại lần nữa. Nếu thỏa thuận ngừng bắn với người Kurd được thực hiện, thì mọi thứ vẫn ổn. Nếu không, ngay sau thời hạn 120 giờ đồng hồ kết thúc, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch Mùa xuân hòa bình. Chúng tôi đã nói điều này với Tổng thống Mỹ và các nước trong Liên minh châu Âu”.

Trước đó, ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí 1 thỏa thuận ngừng bắn tại Đông Bắc Syria kéo dài trong 5 ngày. Theo đó, các lực lượng người Kurd phải rút khỏi khu vực dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, sâu bên trong lãnh thổ Syria khoảng 30km. Truyền thông khu vực ngày 20/10 xác nhận, người Kurd đã rút khỏi thành phố Ras al-Ayn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp quản thành phố này sau đó.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson về tình hình Syria. Tại cuộc điện đàm, ông Erdogan cho biết, nước này đang theo dõi sát các động thái rút quân của lực lượng người Kurd Syria, ra khỏi vùng an toàn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang mong muốn thiết lập.

 

 

BT
Thăm dò khán giả