Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 12:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Mỹ hiện diện tại thành lũy cuối cùng của IS tại Syria

(ANTV) - Tiếp theo chiến thắng bước ngoặt trước nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mosul (Iraq), các lực lượng liên minh đang tiếp tục các nỗ lực nhằm đánh bại tổ chức khủng bố này tại những vùng lãnh thổ chúng còn chiếm đóng.

Giới chức Mỹ ngày 12/7 cho biết, các cố vấn quân đội nước này hiện đang hoạt động bên trong thành phố Ra-ca, thành lũy lớn cuối cùng của IS tại Syria.

Theo giới chức quân đội Mỹ, số binh sĩ tại Raqqa phần lớn là lực lượng đặc nhiệm đóng vai trò “cố vấn và hỗ trợ” các tay súng địa phương thuộc Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Số quân này không tham chiến trực tiếp, nhưng có thể huy động các cuộc không kích, và hoạt động gần chiến trận hơn so với lực lượng Mỹ hỗ trợ quân đội Iraq tại Mosul.

Trong khi đó cùng ngày, tổ chức giám sát độc lập Airwars cảnh báo, số dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS tại Iraq và Syria đang tăng mạnh, cụ thể là có đến 744 dân thường thiệt mạng chỉ trong tháng 6 vừa qua.

Boko Haram tiếp tục các cuộc tấn công tại Nigeria

Tại Nigeria, tối ngày 12/7 đã xảy ra 4 vụ đánh bom liều chết gần như cùng lúc ở thành phố chiến lược Maiduguri phía Đông Bắc, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 23 người bị thương.

Lực lượng chức năng cho biết, 4 đối tượng nữ đã cho kích hoạt thuốc nổ mang theo người ở khu vực ngoại ô Kalemari. Hầu hết nạn nhân của vụ các tấn công là dân quân tự vệ đang trực tại các trạm kiểm soát an ninh.

Đây là động thái mới nhất của Boko Haram, nhằm thể hiện chúng vẫn đang kiểm soát 1 số khu vực tại Nigeria và tiếp tục lên kế hoạch tấn công khủng bố, trong bối cảnh chính phủ nước này tuyên bố Boko Haram đã suy yếu và đang bị chia rẽ.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Boko Haram đã thực hiện hơn 40 vụ tấn công tại Nigeria, trong đó chủ yếu là tại Maiduguri - thành phố lớn nhất ở Đông Bắc nước này.

Mỹ thúc đẩy giải pháp cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

Liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/7 đã có cuộc đối thoại với Ngoại trưởng 4 quốc gia Ả Rập (gồm Ả Rập Xê Út, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Ai Cập) nhằm tìm cách giảm căng thẳng giữa các nước này với Qatar.

Các cuộc gặp tại thành phố Jeddah của Ả Rập Xê Út được kỳ vọng sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các bên, trong đó nhiệm vụ đầy thách thức đang đặt ra cho nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ chính là tìm cách thuyết phục các quốc gia vùng Vịnh kết thúc “chiến tranh lạnh” với Qatar.

Trước đó, ông Tillerson cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Qatar và Quốc vương Kuwait, nước đang đóng vai trò trung gian hòa giải cho các bất đồng ngoại giao khu vực.

Trong 1 diễn biến liên quan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 12/7 đã gửi 1 bức thư đến LHQ, liên quan đến việc các nước Ả Rập yêu cầu đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar, trong đó nhấn mạnh kênh truyền hình này thúc đẩy chủ nghĩa bài Do Thái, kỳ thị và kích động hận thù tôn giáo. Trước đó, LHQ cảnh báo rằng, việc liên minh các nước Ả Rập yêu cầu Qatar đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera là vi phạm các “quyền tự do cơ bản”.

Nhất trí thành lập khu vực kinh tế chung tại Tây Balkan

Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Tây Balkan lần thứ 4 tại Italia vào đêm qua theo giờ Việt Nam, 6 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đã ký thỏa thuận thành lập khu vực kinh tế chung, được coi là bước đệm để trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai.

Thỏa thuận do EU đề xuất, được nhìn nhận là sự mở rộng của Thỏa thuận Thương mại Tự do Trung Âu (CEFTA) hiện hành. Đây cũng là bước đệm để 6 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Albania, Bosnia-Herzegovina, Kosovo, Macedonia, Montenegro và Serbia trở thành thành viên EU trong tương lai.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã nhất trí về 7 dự án kết nối mới, với tổng vốn đầu tư trên 500 triệu Euro, trong đó có có 194 triệu Euro là các khoản cho vay và viện trợ không hoàn lại của Ngân hàng Đầu tư châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu.

Hội nghị cũng cam kết thêm một khoản viện trợ không hoàn lại của EU trị giá 11triệu Euro cho các dự án năng lượng và giao thông vận tải ở khu vực này.

BT
Thăm dò khán giả