Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 6, 27/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng ly khai miền Đông Ukraina chiếm căn cứ quân sự

(ANTV) - Hôm nay, 27/6 lực lượng tự vệ của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk đã giành quyền kiểm soát một căn cứ của lực lượng thuộc Bộ Nội vụ ở trung tâm Donetsk. Cùng ngày, 4 quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã được trả tự do.

Giao tranh ác liệt, lực lượng ly khai chiếm căn cứ quân sự

Dịch vụ báo chí Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk cho biết, buổi sáng, quân đội đã nhận được lệnh của Bộ Quốc phòng Ukraina để bắt đầu những hoạt động tích cực chống lại lực lượng của Cộng hòa nhân dân Donetsk. Các quân nhân của tiểu đoàn Vostok đến để đàm phán với những quân nhân ủng hộ chính phủ và tiến hành một đợt tấn công.

Nhiều loạt đạn dữ dội từ súng trường tự động bắn ra ngay sau thời điểm 18h

Sau đó, cuộc đối đầu giữa hai bên chấm dứt và căn cứ quân sự của lực lượng Bộ Nội vụ Ukraina đã thuộc về lực lượng tự vệ.

Theo các nhân chứng, nhiều loạt đạn dữ dội từ súng trường tự động bắn ra ngay sau thời điểm 18h theo giờ địa phương. Cảnh sát đã phong tỏa các đường phố gần khu vực đó và chặn các xe ô tô hoặc các phương tiện giao thông công cộng vào khu vực diễn ra chiến sự.

Đến nay, chưa có dữ liệu báo cáo nào về thương vong trong cuộc đụng độ lần này

Lực lượng ly khai thân Nga thả 4 quan sát viên OSCE

Ông Mark Etherington bày tỏ sự biết ơn sâu sắc vì sự tự do của 4 quan sát viên

Đây được coi là một hành động khá thiện chí từ phía lực lượng ly khai ở miền Đông trong bối cảnh kế hoạch hòa bình được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề ra đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Lãnh đạo của Cộng hòa Donetsk tự xưng Alexander Borodai cho biết, lực lượng ly khai đã thả vô điều kiện 4 quan sát viên từ Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Estonia và Đan Mạch. Ông Borodai cũng hy vọng 4 quan sát viên còn lại của OSCE đang bị giữ tại Lugansk sẽ được thả trong thời gian sớm nhất.

Việc trả tự do cho 4 quan sát viên của OSCE lần này là một phần trong kế hoạch hòa giải của OSCE và Nga đối với chính phủ Kiev và lực lượng ly khai ở miền Đông Nam Ukraine. Và cũng là một phần trong kế hoạch hòa bình 15 điểm được TT Ukraine Poroshenko đề ra nhằm tìm kiếm sự ổn định cho Ukraine.

Đánh giá về động thái lần này của lực lượng ly khai, ông Mark Etherington, một quan sát viên cao cấp của OSCE tại Đông Nam Ukraine cho biết, OSCE bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với nỗ lực của tất cả những người đã giúp 4 quan sát viên được trả tự do.

 

BT
Thăm dò khán giả