Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:49, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Iraq đối mặt với thách thức tại Mosul

(ANTV) - Kể từ sau khi chiến dịch tái chiếm Mosul được triển khai, các lực lượng Iraq đã nhanh chóng đẩy lùi các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nhiều khu vực xung quanh thành phố chiến lược này. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, lực lượng đặc nhiệm Iraq đang gặp khó khăn trong việc tiến sâu hơn vào Mosul do vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các tay súng IS tại đây.

Những ngày qua, các lực lượng Iraq đã thực hiện nhiều đợt tấn công nhằm tiến sâu hơn vào thành phố Mosul, song sức ép từ các đợt tấn công bằng bom và các tay súng bắn tỉa của IS khiến việc này càng khó khăn hơn.

Ông Saed Al-Jiyashi, Chuyên gia quân sự Iraq, “Kinh nghiệm chiến đấu của các tay súng IS là không đủ để ngăn chặn bước tiến của các lực lượng Iraq. Tuy nhiên, bằng việc sử dụng bom xe, bẫy nổ, hầm ngầm cùng các cuộc tấn công tầm xa từ các tay súng bắn tỉa, IS đang kháng cự vô cùng quyết liệt.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục đẩy mạnh tấn công các tay súng IS đồng thời bảo đảm an toàn cho dân thường cũng là một trong những lý do làm chậm bước tiến quân của các lực lượng Iraq.

Ông Saed Al-Jiyashi, Chuyên gia quân sự Iraq. “Các lực lượng Iraq đang gặp phải 3 khó khăn chính là bảo đảm an toàn cho người dân, bảo vệ hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như càn quét những tay súng IS đang lẩn trốn trong các khu vực nhà dân”.

Trận chiến còn thêm phần phức tạp khi các tay súng IS đang di chuyển về phía Tây Mosul, nơi mà mật độ nhà cửa vô cùng dày đặc và có nhiều con phố nhỏ hẹp. Đây được cho là kế hoạch của IS nhằm ngăn chặn bước tiến đồng thời làm giảm nhuệ khí của các lực lượng Iraq. Tính tới thời điểm hiện tại, lực lượng chống khủng bố Iraq đã giải phóng các quận như al-Zahraa, al-Samah, và nhiều quận khác sau nhiều ngày đụng độ với phiến quân IS.

Trong diễn biến cùng ngày, 10/11, văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết, có thêm 3.300 người rời khỏi thành phố Mosul của Iraq. Như vậy, kể từ ngày 17/10 khi lực lượng an ninh Iraq tiến hành chiến dịch quân sự nhằm đánh bật nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành phố Mosul, tổng cộng 45.000 người đã rời khỏi Mosul. Chính vì vậy, vấn đề cấp thiết đối với các tổ chức nhân đạo của Liên Hợp Quốc là bổ sung các lều trại và thực phẩm cũng như các nhu yếu phẩm cần thiết khác để tiếp nhận dòng người di tản từ Mosul./.

 

BT
Thăm dò khán giả