Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 2, 03/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng, 7 người biểu tình thiệt mạng

(ANTV) - Truyền thông đưa tin, ngày 2/5 lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào một số cuộc biểu tình lớn nhất phản đối chế độ quân sự cầm quyền, khiến 7 người thiệt mạng, 3 tháng sau khi một cuộc đảo chính đẩy nước này rơi vào khủng hoảng.

Theo tin tức truyền thông, thành phố Mandalay, thị trấn trung tâm Wetlet và bang Shan của Myanmar đều có 2 người biểu tình thiệt mạng, trong khi một người xấu số còn lại ở thị trấn Hpakant.

Các cuộc biểu tình, sau một thời gian tạm lắng và dường như lực lượng an ninh kiềm chế hơn, đã được phối hợp với các cuộc biểu tình trong các cộng đồng Myanmar trên khắp thế giới nhân kỷ niệm điều mà các nhà tổ chức gọi là "cuộc cách mạng mùa Xuân Myanmar toàn cầu". Những nhà tổ chức tuyên bố: "Làm rung động thế giới bằng tiếng nói đoàn kết của người dân Myanmar".

Biểu tình quy mô lớn tại Đức, Pháp, Anh làm nhiều cảnh sát bị thương

Cảnh sát Đức ngày 2/5 thông báo đã bắt giữ khoảng 240 đối tượng quá khích tham gia các cuộc biểu tình bạo lực trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Hơn 30.000 người đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Berlin trong ngày 1/5. Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, tình hình trở nên nghiêm trọng vào buổi tối khi nhiều đối tượng quá khích đụng độ cảnh sát.

Không chỉ tại Berlin, tại thủ đô Paris của Pháp và thủ đô London của Anh cũng chứng kiến những cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối chính sách của chính phủ, trong bối cảnh các lệnh hạn chế đi lại vẫn tiếp tục kéo dài tại châu Âu để đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, hơn 100.000 người đã tham gia biểu tình trên khắp nước Pháp, trong đó có 17.000 người ở Paris. Cảnh sát đã thực hiện 46 vụ bắt giữ, sau khi nhiều đối tượng quá khích phóng hỏa một số khu vực công cộng, đập phá cửa một ngân hàng địa phương.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình của phong trào "Kill The Bill" (tạm dịch: Loại bỏ dự luật này) tiếp tục nổ ra trong dịp cuối tuần tại thủ đô London, Anh trong dịp cuối tuần với hơn 1.000 người tham gia, tập trung tại các tòa nhà của chính phủ. Cảnh sát cho biết 9 người đã bị bắt.

Thăm dò khán giả