Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:13, Thứ 3, 29/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật an ninh mới của Nhật Bản có hiệu lực từ hôm nay 29/3

(ANTV) - Luật an ninh mới đang gây tranh cãi tại Nhật Bản sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay 29/3. Quyết định này đã được Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua cách đây 1 tuần và là động thái đánh dấu một sự thay đổi về quyền phòng vệ tập thể của Tokyo sau khoảng 70 năm.

Điểm đáng chú ý trong luật an ninh mới đó là lần đầu tiên lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) sẽ được can dự vào các cuộc xung đột vũ trang ở nước ngoài cũng như thực thi quyền phòng vệ tập thể nếu như "sự tồn tại của Nhật Bản bị đe dọa và xuất hiện nguy cơ rõ ràng đe dọa tới quyền sống, tự do, mưu cầu hạnh phúc của người dân".

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định khôi phục 26 sắc lệnh liên quan, trong đó tập trung chủ yếu vào điều chỉnh các quy định về việc cho phép phái cử Lực lượng Phòng vệ tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của quốc tế. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định sẽ xem xét một cách cẩn trọng các kế hoạch trong việc phân công nhiệm vụ mới cho SDF sau khi Luật mới chính thức có hiệu lực.

Dự luật an ninh mới đã được Quốc hội Nhật Bản thông qua tháng 9 năm ngoái bất chấp sự phản đối gay gắt từ phe đối lập và công chúng.

Những vấn đề an ninh xoay quanh luật mới của Nhật Bản

Luật an ninh mới của Nhật Bản đánh dấu một trong những thay đổi lớn nhất đối với nền quốc phòng của quốc gia này kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Trong bối cảnh khu vực Đông Bắc Á nói riêng và thế giới nói chung đang đứng trước những thách thức an ninh mới, nhiều ý kiến cho rằng, sự thay đổi này là cần thiết, giúp Nhật Bản có thể đối phó với những mối đe dọa tiềm tàng nhằm vào đất nước mình và góp phần nâng cao vai trò của Tokyo trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh toàn cầu.

Luật an ninh mới có hiệu lực,  Nhật Bản đã tiến thêm một bước trong quá trình khôi phục đầy đủ chức năng của lực lượng quân sự nước này. Tokyo đang hướng đến mục tiêu đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia có năng lực quốc phòng mạnh, đáp ứng ưu tiên hàng đầu là bảo vệ an ninh quốc gia và thứ 2 là hòa bình thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng: “Trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, tôi có một trọng trách lớn lao đó là bảo vệ cuộc sống của người dân. Dựa trên mong muốn này, quyết định của chính phủ là sự chuẩn bị khuôn khổ cho một luật an ninh mới. Nhật Bản sẽ đóng góp nhiều hơn nữa nhằm đảm bảo ổn định và hòa bình thế giới. Tuy nhiên, trong bất kỳ cuộc xung đột nào, giải pháp không phải là sử dụng sức mạnh quân sự mà bằng luật pháp quốc tế và ngoại giao.”

Về mặt địa chính trị, Đông Bắc Á được bao trùm bởi 4 quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Trung Quốc, tuy nhiên, đây lại là "điểm nóng an ninh thứ 2" của thế giới chỉ sau Trung Đông. Những căng thẳng chính trị, ngoại giao... và thậm chí có lúc là quân sự vẫn luôn là vấn đề chưa có hồi kết tại khu vực này.

Sự phô trương sức mạnh của Trung Quốc tại biển Đông và Hoa Đông; việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo và thử vũ khí hạt nhân; trong khi Mỹ - đồng minh chủ chốt của Nhật Bản - đang bị chi phối bởi nhiều vấn đề nội bộ và quốc tế thay vì toàn tâm thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á- Thái Bình Dương; thêm vào đó, việc Tokyo chỉ có thể đứng nhìn những nhà báo của mình bị sát hại bởi các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà không thể hành động... Có lẽ, cũng đã đến lúc Nhật Bản phải thay đổi chính sách an ninh, quốc phòng của mình.

Ngoài ra, mục tiêu chính của Luật an ninh này là cho phép quân đội Nhật Bản hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Mỹ và nâng cao khả năng hợp đồng tác chiến. Bản thân chính quyền Mỹ cũng ủng hộ sự thay đổi từ Tokyo, bởi nó sẽ chia bớt gánh nặng về an ninh khu vực cho Washington. Mỹ cần đồng minh có khả năng làm việc chặt chẽ cùng các lực lượng quân sự để duy trì hòa bình khu vực và ngăn ngừa xung đột. 

 Tại sao luật an ninh mới của Nhật Bản gây nhiều tranh cãi nội bộ?

Đáp ứng nhiều mục tiêu như vậy, song Luật an ninh mới của Nhật Bản đến nay vẫn gặp phải sự phản đối gay gắt từ một bộ phận các chính trị gia và người dân Nhật Bản - những người cho rằng đạo luật này là vi hiến. Lý giải cho điều này, chỉ có thể dựa vào bản Hiến pháp nổi tiếng của quốc gia này được biết đến với tên gọi "Bản hiến pháp hòa bình".

Điều 9 trong bản Hiến pháp có hiệu lực 1947 của Nhật Bản nêu rõ: " Nhật Bản cam kết vĩnh viễn không phát động chiến tranh, thực hiện các hành vi vũ lực hoặc các hành vi đe doạ bằng vũ lực. Các lực lượng lục quân, hải quân và không quân cũng như các tiềm lực chiến tranh khác sẽ không được duy trì. Quyền tham chiến của đất nước sẽ không được công nhận."

Người dân Nhật Bản đã quá quen thuộc với điều khoản này, họ cho rằng, việc Tokyo duy trì điều 9 Hiến pháp trong 69 năm qua là cơ sở cho một đất nước Nhật Bản hòa bình, thịnh vượng như ngày hôm nay.

Người dân Nhật Bản: "Chúng tôi đã quen với Bản Hiến pháp hòa bình của đất nước, luật an ninh mới sẽ là một thay đổi lớn đối với Nhật Bản, thay đổi hướng đi của đất nước và cuộc sống của người dân".

Trong khi các nghị sĩ đối lập và học giả hiến pháp cho rằng, việc Nhật Bản thực thi luật an ninh mới sẽ vi phạm Hiến pháp hòa bình.

PGS Shuhei Kurizaki - Đại học Waseda, Nhật Bản: "Việc thay đổi chính sách an ninh sẽ dẫn tới việc thay đổi Hiến pháp của Nhật Bản mà cụ thể là điều 9 - điều khoản được coi là linh hồn trong bản hiến pháp"

Với Luật an ninh mới, có lẽ Tokyo cần sớm có một lộ trình để minh bạch hóa chính sách của mình đối với người dân Nhật Bản. Có như vậy, mới có thể thuyết phục những người dân Nhật Bản rằng, Tokyo không có ý định quay lại thời kỳ như trước thế chiến thứ 2 và để uy tín của Đảng Dân chủ tự do (LDP) không bị giảm sút trong cuộc bầu cử Thượng viện tháng 7 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả