Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 3, 30/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật An ninh mạng của Trung Quốc có hiệu lực từ 1/6

(ANTV) -Trung Quốc - quốc gia đang nỗ lực chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng do khủng bố và tấn công mạng, sẽ bắt đầu áp dụng một đạo luật về an ninh mạng bắt đầu từ 1/6.

 
Trong đó quy định chặt chẽ việc giám sát và lưu trữ dữ liệu của các công ty hoạt động tại nước này.
 
Theo luật mới, nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến sẽ không được phép tự thu thập thông tin của người dùng hay bán những thông tin đó cho bên thứ 3. Trong khi đó, người dùng mạng sẽ được quyền yêu cầu xóa thông tin cá nhân, nếu cảm thấy những thông tin đó bị sử dụng sai mục đích.
 
Ngoài ra, luật mới cũng sẽ cấm sử dụng thương mại điện tử để bán hàng giả, hàng cấm và các giao dịch lừa đảo khác.
 
Đạo luật an ninh mạng được Quốc hội Trung Quốc thông qua hồi tháng 11/2016. Mới đây, 1 nhóm doanh nghiệp nước ngoài đã đề nghị cơ quan chức năng Trung Quốc hoãn triển khai luật này, do lo ngại các quy định ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của họ./.

Tổng thống Nga, Pháp nhất trí ưu tiên cuộc chiến chống khủng bố

Tối 29/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp. Trong chuyến thăm được kỳ vọng sẽ có tác dụng làm “phá băng” trong quan hệ hai nước, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

 
Tại cung điện Versailles, hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận nhiều vấn đề, trong đó tập trung vào tình hình Ukraine và Syria – những vấn đề mà hai bên có quan điểm rất khác biệt. Tổng thống Pháp Macron  cho biết ưu tiên hiện nay của Paris là chống khủng bố trên toàn cầu, đặc biệt là ở Syria. Theo ông Macron, với mục tiêu chung là loại trừ khủng bố, Pháp mong muốn tăng cường quan hệ đối tác với Nga trong thời gian tới.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Ưu tiên hàng đầu của Pháp hiện nay là tiêu diệt khủng bố và các nhóm Hồi giáo cực đoan, và ưu tiên này cũng được áp dụng tại Syria. Đó cũng là lý do vì sao bên cạnh những bất đồng, chúng ta ở góc độ nào đó vẫn là một liên minh. Pháp mong muốn tăng cường quan hệ đối tác với Nga”
 
Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho biết các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga không hề giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine. Ông bày tỏ mong muốn Pháp đấu tranh cho việc dần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế Nga. Ông cũng nhấn mạnh Moskva muốn nâng cao mối quan hệ hợp tác song phương với Paris cho  dù giữa hai bên còn nhiều khác biệt.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói:“Điều quan trọng trong ngày hôm nay, là trong suốt cuộc hội đàm, chúng tôi nhận thấy hai bên cùng đánh giá và tiếp cận một số vấn đề từ cùng một góc độ. Mặc dù vẫn còn những khác biệt, song những mối quan tâm chung hiện nay chính là lý do để hai bên tiến tới vừa tăng cường, vừa nâng cao chất lượng hợp tác”
 
Chuyến thăm Pháp của ông Putin vốn được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội làm dịu căng thẳng trong quan hệ giữa hai bên thời gian gần đây khi Pháp liên tục ủng hộ những biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng với những bất đồng sâu sắc hiện nay, cuộc gặp lần này chưa thể nhanh chóng cải thiện quan hệ giữa hai nước.
 
Nga, Ai Cập thảo luận hợp tác chống khủng bố
 
 
Trong khi Tổng thống Nga Putin bàn về công cuộc đấu tranh chống khủng bố cùng Tổng thống Pháp Macron, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã có một cuộc họp báo chung về vấn đề này với người đồng cấp Ai Cập sau cuộc đối thoại chiến lược “2+2” lần thứ 3 giữa hai nước.
 
Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga hỗ trợ tất cả các sáng kiến để chống lại chủ nghĩa khủng bố và lưu ý rằng mục tiêu của Moscow là tiêu diệt tận gốc rễ chủ nghĩa này. Liên quan đến các vấn đề khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng Ai Cập có vai trò quan trọng hỗ trợ quá trình giải quyết chính trị, cũng như các thỏa thuận về việc thành lập khu vực an toàn ở Syria.
 
Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shukri nhấn mạnh hai nước có chung quan điểm cần áp dụng tầm nhìn toàn diện trong cuộc chiến chống khủng bố. Ai Cập cho rằng các nhóm khủng bố đang tồn tại ở Libya là một mối đe dọa đối với an ninh nước này, đồng thời đánh giá Nga có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như khả năng giúp khôi phục sự ổn định ở Trung Đông./.
 

 

Thăm dò khán giả