Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:39, Chủ Nhật, 06/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ lụt tại Thái Lan và Ấn Độ gây thiệt hại lớn

(ANTV) - Đã có ít nhất 13 dân làng thiệt mạng do lũ lụt và nước lớn ở tỉnh Nakhon Si Thammarat, miền Nam Thái Lan. Trong nhiều ngày qua, địa phương này đã hứng chịu những đợt mưa như trút nước.

Trong thông cáo ra ngày 6/12, Cục Phòng chống và giảm thiểu thiên tai của Thái Lan cho biết 6 tỉnh miền Nam đã bị ngập lụt nghiêm trọng do mưa kéo dài từ cuối tháng 11, gây ảnh hưởng đến hơn 320.000 hộ gia đình tại 2.680 ngôi làng ở 66 quận.

Chính quyền địa phương đang nỗ lực triển khai các biện pháp cứu hộ khẩn cấp. Cùng ngày, tại Ấn Độ, ít nhất 7 người đã thiệt mạng ở nhiều tỉnh khác nhau thuộc bang miền Nam Tamil Nadu do mưa lớn và lũ lụt.

Một đợt áp thấp đã hình thành ở Vịnh Mannar kéo dài 18 giờ liền. Để đề phòng, hơn 30.000 người, trong đó có 5.000 trẻ em, đã được sơ tán đến nơi an toàn. Nước lũ cũng đã nhấn chìm diện tích gieo trồng lên tới 40ha.

Mỹ hối thúc EU ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đường ống trị giá 10 tỷ Euro (khoảng 11 tỷ USD), nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển từ Nga tới Đức, đã bị đình lại khoảng 1 năm trước, song việc xây dựng sẽ được tiếp tục vào cuối tuần này. Hiện Mỹ đang kêu gọi Đức và Liên minh châu Âu (EU) ngừng dự án này, coi đây là công cụ chính trị của Moskva, tiềm ẩn nguy cơ gây chia rẽ châu Âu.

Từ lâu, Mỹ đã chỉ trích các quốc gia châu Âu phụ thuộc vào năng lượng từ Nga, đồng thời ban bố các biện pháp trừng phạt liên quan dự án trên. Dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2021 vừa được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các công ty bảo hiểm, tổ chức chứng nhận, dịch vụ và tham gia lắp đặt.

Hiện Dòng chảy phương Bắc 2 chỉ còn khoảng 6% trong tổng chiều dài 1.200km đường ống còn dang dở. Ngoài tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga, dự án còn có sự tham gia của nhiều “ông lớn” năng lượng khác của Anh, Đức, Pháp và Hà Lan.

Chính phủ Đức kêu gọi phối hợp đối phó đại dịch COVID-19

Liên quan đến tình hình đại dịch COVID-19, tại Đức, do mức chi phí viện trợ kinh tế đối phó với hậu quả của dịch bệnh tăng cao, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng kêu gọi các bang và thành phố cần phối hợp chặt chẽ với chính phủ liên bang trong huy động sức mạnh tài chính.

Gói viện trợ tháng 11, 12 và viện trợ bắc cầu 3 sẽ áp dụng từ tháng 1, ngoài việc hỗ trợ cho những người có ít hoặc không có thu nhập do phong tỏa có giới hạn, còn có mục đích giữ cho nền kinh tế Đức ở vị trí tốt nhất, đảm bảo sớm tăng trưởng trở lại nếu đại dịch được kiểm soát.

Hạ viện Đức ngày 9/12 tới đây sẽ có cuộc thảo luận về ngân sách mới, trong đó nhiều khả năng liên minh chính phủ hiện tại sẽ phải chi trả hơn 1/3 từ các khoản nợ.

Theo giới truyền thông, ngày càng có nhiều căng thẳng giữa chính phủ liên bang và các bang về cách thức tài trợ chi phí nhằm đối phó đại dịch. Ước tính, đến tháng 10, Chính phủ Đức đã chi 334 tỷ euro và các bang là 376 tỷ euro, tuy nhiên thâm hụt ngân sách của liên bang lại lớn hơn.

BT
Thăm dò khán giả