Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 08:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học trên xe bus cho trẻ di cư ở biên giới Mỹ - Mexico

(ANTV) - Với mong muốn con cái mình có cuộc sống mới khi được cấp nhập cảnh vào Mỹ, hàng triệu người di cư từ Trung Mỹ đã mang theo con nhỏ tiến về biên giới Mỹ - Mexico. Nhưng trên thực tế, những đứa trẻ này đã phải bỏ lại bạn bè và trường học nơi quê nhà, và đã lâu rồi không còn được chạm tay vào sách vở. Tuy nhiên, thật may mắn là giờ các em nhỏ này đã có thể lại được đến lớp nhờ một lớp học di động trên xe bus ở biên giới Mỹ - Mexico.

 

Chiếc xe buýt đỗ gần nơi tạm trú của những người di cư và mang đến cơ hội học tập hiếm có cho trẻ em khu vực Trung Mỹ và Mexico.

"Yes We Can - Chúng ta làm được" là khẩu hiệu và cũng là tên chương trình phổ cập giáo dục cho những đứa trẻ di cư này. Đối với khoảng vài chục em học sinh đã tham gia chương trình kể từ khi bắt đầu vào giữa tháng 7 vừa qua, giáo dục từng là một giấc mơ xa vời kể từ khi cha mẹ các em quyết định đi về phía bắc để tìm một nơi ở mới và có cuộc sống tốt hơn.

Cô Estefania Rebellon, giám đốc chương trình có tên “Yes We Can”, cho biết chương trình cung cấp việc đào tạo song ngữ chuyên biệt cho trẻ em có xu hướng chưa thạo sử dụng ngôn ngữ và giáo dục các kỹ năng xã hội. Cung cấp một nơi chăm sóc an toàn cũng là mục tiêu quan trọng của chương trình này. Cô Rebellon cho biết cô hiểu cảm giác lạc lõng khi còn là một đứa trẻ di cư. Khi cô 10 tuổi, bố mẹ đưa cô chuyển đến Miami để trốn khỏi Colombia, nơi gia đình cô đã nhận phải những lời đe dọa của các băng đảng. Trường học được coi như nơi ẩn náu của cô.

Khi cô nhìn thấy một nhóm người di cư từ Trung Mỹ đến Tijuana vào cuối năm ngoái, cô đã khởi động chương trình học cho trẻ em.

Xe buýt của Rebellon từng có sức chứa 55 người, nhưng sau khi sửa sang lại, giờ đây nó có thể chứa 80 trẻ em. Hầu hết trẻ em đến từ các gia đình bị mắc kẹt ở Tijuana trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng do nằm trong danh sách chờ đợi dài để xin tị nạn tại Mỹ. Họ tới từ Honduras, El Salvador, Guatemala và các thành phố của Mexico, nơi người dân địa phương thường sợ bị cuốn vào cuộc chiến của các băng đảng ma túy.

Lớp học đặc biệt này đã chào đón 37 học sinh từ 5 đến 12 tuổi và sẽ đón thêm 20 trẻ em trong những tuần tới. Không chỉ có lũ trẻ mới háo hức mà chính các phụ huynh cũng yên tâm phần nào cho tương lai của con cái họ.

Dự án giáo dục "Yes We Can" cũng sẽ khởi động một chương trình học trên xe bus dành cho thanh thiếu niên lớn hơn tại các khu tạm trú khác. Trong khi chờ đợi để được cấp thị thực vào Mỹ, lớp học trên xe này đang mang lại niềm hi vọng nhỏ nhoi cho các em.

 

Đêm 12/8, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự ở phía Nam thủ đô Baghdad của Iraq, khiến ít nhất một người thiệt mạng và 29 người bị thương.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên từ Bộ Nội vụ Iraq cho biết, một kho đạn đã phát nổ bên trong căn cứ Falcon của lực lượng quân cảnh liên bang ở vùng Owerij, gần quận Doura, phía nam thủ đô Baghdad. Vụ nổ lớn khiến nhiều mảnh đạn bắn vào những ngôi nhà ở gần đó, làm một số dân thường bị thương và làm hư hại các tòa nhà.

Hiện chưa có báo cáo về con số thương vong của các lực lượng an ninh bên trong căn cứ. Thông tin mới nhất cho biết vụ nổ xảy ra trong quá trình tiêu hủy các đầu đạn cũ. Đại sứ quán Mỹ tại “vùng Xanh” cũng đã báo động do có một số đầu đạn phát nổ gần khu vực.

 

BT
Thăm dò khán giả