Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 7, 18/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học trên thuyền của học sinh Bangladesh

(ANTV) - Tại nơi phải hứng chịu 2 đợt bão lũ lớn trung bình mỗi năm như Bangladesh, người dân không chỉ phải sống trong cảnh thiếu thốn điện, nước và các nhu cầu thiết yếu khác, mà hầu hết trẻ em còn không thể đến lớp vì trường học bị tàn phá nặng nề. 

Để khắc phục tình trạng này, Tổ chức phi lợi nhuận Shidhulai Swanirvar Sangstha đã đưa ra ý tưởng tổ chức các lớp học nổi trên thuyền trong mùa mưa bão.

Em Shathi Akter, học sinh tiểu học ở Bangladesh, đến trường theo 1 cách rất khác với bạn bè đồng trang lứa ở các quốc gia khác. Mỗi sáng, thay vì đến bến xe bus để chờ xe đón đến trường, em sẽ ra bờ sông gần nhà để chờ ngôi trường tự đến với mình. Shathi chính là 1 học sinh của lớp học nổi độc đáo do Tổ chức phi lợi nhuận Shidhulai Swanirvar Shangstha tổ chức.

Em Shathi Akter – Học sinh tiểu học: “Cháu không thích học 1 mình ở nhà. Cháu có thể đến đây để học cùng các bạn. Thật là vui khi được đi đây đi đó ngay cả khi đang học.”

Những ngôi trường nổi được thiết kế bằng cách cải tiến loại thuyền gỗ truyền thống của Bangladesh. Thuyền dài 15m, rộng 3m, với sức chứa 30 học sinh và 1 giáo viên. Mái thuyền được dựng bằng khung kim loại có thể chịu được những trận mưa lớn. Đặc biệt, mỗi lớp học nổi đều được trang bị máy tính và mạng Internet, lấy điện từ các tấm pin mặt trời gắn trên mái.

Cô Rowshan Ara Parveen, Giáo viên lớp học trên thuyền: “Ngôi trường luôn luôn nổi, do vậy không quan trọng mực nước dâng cao bao nhiêu, lớp học sẽ luôn hoạt động được. Nó giúp chúng tôi đón các học sinh gần như ngay từ nhà chúng. Cha mẹ học sinh cũng sẽ thấy yên tâm hơn khi con cái họ không phải đi 1 mình 1 quãng đường dài.”

Từ chỉ vài con thuyền vài năm trước, đến nay ở Bangladesh đã có khoảng 100 lớp học nổi, được sử dụng làm nơi dạy học cũng như phương tiện đưa đón cho hơn 7.000 trẻ em Bangladesh. Một số nước thường xuyên có bão lụt như Campuchia, Nigeria, Philipines cũng đang dần học tập theo mô hình độc đáo này./.

Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng hàn gắn quan hệ với châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/6 tuyên bố sẵn sàng "chìa tay" để hàn gắn quan hệ với châu Âu bị sứt mẻ do cuộc khủng hoảng Ukraine, song nhấn mạnh Phương Tây phải chịu trách nhiệm cho tình trạng đối đầu hiện nay.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg, ông Putin cho biết Nga không ôm hận thù và sẵn sàng chìa tay với các đối tác châu Âu, song rõ ràng đây không thể là một trò chơi một phía. Cũng theo ông Putin, Liên minh châu Âu (EU) vẫn là một đối tác thương mại chủ chốt của Nga, song chính việc EU trừng phạt Nga liên quan tới vấn đề Ukraine đã dẫn tới sự "đổ vỡ" trong quan hệ song phương.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng chỉ trích sự mở rộng của NATO, đồng thời cảnh báo nếu khối quân sự này tiếp tục điều mà ông gọi là chính sách đơn phương chống Nga thì sẽ có những hậu quả. Nhà lãnh đạo Nga còn khẳng định nếu hai bên hợp tác về quốc phòng, sẽ không xảy ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới./

BT
Thăm dò khán giả