Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 2, 29/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi dụng lệnh ngừng bắn, các nhóm khủng bố dồn dập tấn công ở Syria

(ANTV) - Thỏa thuận ngừng bắn lần này không bao gồm các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay mặt trận Al Nusra có quan hệ với Al Qaeda. Các nhóm khủng bố không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn đã lợi dụng điều này để thực hiện các vụ tấn công liên tiếp trên khắp lãnh thổ Syria.

Các phiến quân của tổ chức khủng bố IS đã liên tục nã pháo cũng như tiến hành các cuộc tấn công liều chết vào tỉnh Hama và thành phố miền Đông Deir ez-Zor, khiến nhiều người thương vong.

Tại khu vực phía Bắc Syria, phiến quân IS cũng đã tấn công vào một thị trấn của người Kurd. Cuộc tấn công diễn ra sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này đã bị lực lượng tự vệ người Kurd cùng sự yểm trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu dập tắt.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, trong ngày 28/2, các nhóm phiến quân vũ trang ở dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn 10 quả đạn cối và rốckét tự chế vào tỉnh Latakia. Hầu hết những phần tử khủng bố liên quan đến vụ nã đạn trên là thành viên của Mặt trận Nusra.

Tại thủ đô Damascus, phiến quân Jaysh al-Islam, có liên hệ với Mặt trận al-Nusra cũng không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn đã nã pháo vào nhiều khu dân cư.

Các nỗ lực vẫn tiếp tục được xúc tiến

Trong lúc này, các nỗ lực vẫn tiếp tục được xúc tiến nhằm đẩy mạnh việc triển khai thỏa thuận ngừng bắn và tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn tại Syria có hiệu lực, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga đã điện đàm và hoan nghênh việc thực thi lệnh ngừng bắn.

Hai bên cũng trao đổi về triển vọng về nối lại hòa đàm trong khuôn khổ nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, cũng như trao đổi về cách thức nhằm đảm bảo tiến trình ngừng bắn được thực thi một cách đầy đủ, bao gồm cả việc tăng cường hợp tác quân sự giữa Nga và Mỹ.

Sau khi có thông tin về các vụ không kích, đụng độ xảy ra ở một số địa bàn của Syria , Mỹ và Nga đã thành lập các trạm giám sát mới của LHQ để từ đó các quan sát viên của Liên hợp quốc giám sát 24/24 việc thực thi lệnh ngừng bắn.

Trong một diễn biến có liên quan, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về tình hình Syria Staffan de Mistura cho biết, ông đang lên kế hoạch nối lại đàm phán giữa Chính phủ Syria và phe đối lập vào ngày 7/3 tới nếu các bên tuân thủ cam kết ngừng bắn./.

 

BT
Thăm dò khán giả