Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lốc xoáy tại Mỹ khiến hàng chục người thiệt mạng

(ANTV) - Hơn 20 cơn lốc xoáy đã càn quét nhiều bang của nước Mỹ từ ngày 10/12, khiến giới chức nước này lo lắng số người thiệt mạng sau thảm họa có thể rơi vào khoảng 70 đến 100 người. Hiện số người được cho là đã thiệt mạng là khoảng 50 người.

Tại bang Kentucky, ít nhất 15 quận trải dài ở miền Tây đã báo cáo thiệt hại do 4 trận lốc xoáy, trong đó có 1 lốc xoáy đã di chuyển hơn 320km. Giới chức bang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về thương vong, song con số thiệt mạng được cho là khoảng 50 người.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của bang Tennessee cho biết, thời tiết khắc nghiệt đã khiến ít nhất 3 người ở bang này thiệt mạng. Tại bang Arkansas, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương khi lốc xoáy làm sập mái của 1 viện dưỡng lão ở Monette, phía Bắc bang này. Còn tại bang Illinois, nhiều người cũng mắc kẹt sau khi mái 1 nhà kho của công ty Amazon bị sập 1 phần vào đêm 10/12, sau khi lốc xoáy và mưa lớn quét qua khu vực này./.

Số ca tử vong bất thường ở Nam Phi tăng gấp đôi 

Một báo cáo thống kê của Hội đồng Nghiên cứu y khoa Nam Phi ghi nhận, số ca “tử vong bất thường” tại nước này đã tăng gấp đôi. Mặc dù chỉ phản ánh dữ liệu trong 1 tuần tính đến ngày 28/11, nhưng số liệu này trái ngược hoàn toàn với dữ liệu gần đây về số ca nhập viện vì COVID-19 ở Nam Phi. Điều này làm dấy lên hy vọng rằng, biến thể Omicron sẽ không nguy hiểm như những biến chủng trước đó.

Những ca tử vong bất thường, nghĩa là sự khác biệt giữa số người chết trong 1 giai đoạn nhất định với số ca tử vong trung bình trong cùng giai đoạn này vào các năm trước đó, được coi là thước đo chính xác hơn về tác động của đại dịch COVID-19 so với những ca tử vong chính thức. Trong tuần tính đến ngày 28/11, chỉ có 174 trường hợp tử vong chính thức được báo cáo là do bệnh hô hấp. Tuy nhiên, số ca tử vong hàng tuần ở thời điểm này vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục khoảng 15.500 người vào giữa tháng 1, ở giai đoạn đỉnh điểm của làn sóng dịch bệnh thứ 2.

Số liệu này được đưa ra khi Nam Phi ghi nhận gần 20.000 trường hợp mắc COVID-19 mới vào hôm 9/12, con số kỷ lục kể từ khi phát hiện ra biến thể Omicron. Tuy nhiên, nước này chỉ ghi nhận 22 ca tử vong vì virus./.

 

BT
Thăm dò khán giả