Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 2, 10/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạt vụ nổ tại Afghanistan, ít nhất 30 người thiệt mạng

(ANTV) - Vào ngày 8/5, đã xảy ra một loạt vụ nổ làm rung chuyển một trường học tại thủ đô Kabul, Afghanistan, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Hầu hết các nạn nhân là nữ sinh.

Ít nhất 3 vụ nổ đã được ghi nhận tại trường Trung học Sayed-ul-Shuhada, ở phía Tây thủ đô Kabul. Vụ việc xảy ra khi các học sinh đang rời khỏi trường. Vẫn chưa rõ nguyên nhân các vụ nổ.

Trong khi truyền thông địa phương thông tin là ngôi trường đã bị trúng tên lửa. Mặc dù ngôi trường chỉ bị hư hại nhẹ, nhưng nhiều học sinh ở bên ngoài đã thương vong.

Cho đến nay, chưa có nhóm vũ trang nào nhận là thủ phạm gây ra loạt vụ nổ này. Afghanistan đã chứng kiến tình trạng bạo lực gia tăng trong những tuần gần đây, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi nước này trước ngày 11/9 năm nay.

 

Vào 10h sáng 9/5 giờ Moskva (tức 14h chiều 9/5 giờ Việt Nam), lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, thủ đô Moskva, Nga đã diễn ra. Đây là sự kiện chính kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945-9/5/2021).

Ngày này 76 năm trước đã mãi đi vào lịch sử nhân loại khi cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít kết thúc với chiến thắng vang dội của Hồng quân Liên Xô và các nước Đồng minh, tạo tiền đề quan trọng chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II, đem lại nền hòa bình cho toàn thế giới. Đây cũng là Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Đúng 10h sáng (theo giờ Nga), toàn bộ Quảng trưởng Đỏ nghiêm trang chào quốc kỳ lá quốc kỳ. Sự kiện bắt đầu bằng lễ rước quốc kỳ.  Hơn 12.000 binh sĩ, 191 đơn vị, thiết bị quân sự mặt đất, cũng như 76 máy bay và trực thăng tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít.

Cuộc duyệt binh do Tổng Tư lệnh lực lượng mặt đất, Đại tướng Lục quân Oleg Salyukov chỉ huy, và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Sergei Shoigu duyệt đội ngũ. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu chúc mừng lễ duyệt binh, bày tỏ lòng biết ơn các cựu chiến binh và  những người đã hy sinh, cũng như tri ân những cống hiến cho hòa bình. 76 năm đã qua đi nhưng những bài học về cuộc chiến chống phát xít vẫn còn nguyên vẹn ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân thế giới trong sự nghiệp đấu tranh vì mục tiêu hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Tất cả các thành viên tham gia lễ duyệt binh đã tiêm vaccine COVID-19 của Nga 1 tháng trước khi các buổi diễn tập bắt đầu. Nga cũng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại sự kiện.

Ngoài lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, có 27 điểm tổ chức duyệt binh ngoài thủ đô của Nga cũng được tổ chức. Đồng thời, nhiều điểm cũng bắn pháo hoa chào mừng ngày chiến thắng.

Tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Ấn Độ vượt 22 triệu người

Về tình hình dịch COVID-19 trên thế giới. Tổng số ca bệnh tại Ấn Độ đã vượt mức 22 triệu, trong bối cảnh gần đây nước này liên tục ghi nhận trên 400.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Cụ thể, Ấn Độ thông báo ghi nhận thêm hơn 403.000 ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày hôm qua. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp, quốc gia Nam Á này ghi nhận trên 400.000 ca mắc mới mỗi ngày. Trong khi đó, số ca tử vong vì dịch bệnh cũng tăng lên mức 242.000 sau khi có thêm 4.100 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi vào ngày hôm qua.

Chính phủ liên bang Ấn Độ vẫn chưa áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, dù số ca mắc mới mỗi ngày liên tục tăng và tình hình ngày càng nghiêm trọng. Một số bang tại Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp giới nghiêm vào ban đêm hoặc phong tỏa một phần. Chính phủ cũng đã tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 trên cả nước và đến nay đã thực hiện được hơn 300 triệu xét nghiệm.

Ấn Độ triển khai tiêm phòng COVID-19 trên toàn quốc từ ngày 16/1 và đang trong giai đoạn 3, tiêm cho những người trên 18 tuổi. Đến nay, nước này đã tiêm hơn 169 triệu liều vaccine.  

BT
Thăm dò khán giả