Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lộ trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN

(ANTV) -Ngày hôm qua 24/10, Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long thông báo vòng hòa đàm đầu tiên giữa Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) sẽ diễn ra từ ngày 3/11 tới tại thủ đô Quito của Ecuador và kéo dài trong 45 ngày. Được thành l;ập từ nam 1994 ELN là nhóm vũ trang lớn thứ hai ở Colombia và hiện có khoảng ba nghìn thành viên.

 
Theo Ngoại trưởng Ecuador, buổi lễ chính thức về việc thiết lập bàn đàm phán giữa Chính phủ Colombia và ELN sẽ diễn ra vào ngày 27/10 tới, những nước bảo trợ cho quá trình hòa đàm gồm Ecuador, Venezuela, Na Uy, Chile, Cuba và Brazil. Ông Long cũng khẳng định Ecuador sẽ đảm bảo tối đa an ninh cho quá trình đối thoại
 
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, ELN tuyên bố yêu cầu của Chính phủ Colombia về việc nhóm vũ trang này phải trả tự do cho các con tin để tiến hành hòa đàm đã cản trở công tác đối thoại.
 
 
Israel cảnh báo hậu quả nếu nổ ra cuộc chiến tại Gaza
 
Trong bài trả lời phỏng vấn lần đầu tiên với hãng tin Al-Quds của Palestine, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman khẳng định rằng Israel không có lợi ích trong việc đánh chiếm Dải Gaza cũng như phát động một cuộc chiến nữa tại vùng đất hiện do Phong trào vũ trang Hamas kiểm soát này. Tuy nhiên, ông Lieberman tuyên bố cuộc chiến tiếp theo tại Gaza, nếu xảy ra, sẽ là cuộc chiến cuối cùng bởi Hamas sẽ bị tiêu diệt.
 
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel cho biết, nhà nước Do Thái sẽ dỡ bỏ lần đầu tiên việc phong tỏa Gaza, cùng với việc tái xây dựng cảng biển, sân bay và các khu công nghiệp tại khu vực này, nhưng chỉ khi Hamas chấm dứt hoạt động đào hầm qua biên giới, phóng rốckét vào lãnh thổ Israel và các hoạt động buôn lậu vũ khí.
 
Ông Lieberman cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palestine trên cơ sở trao đổi lãnh thổ, song quan chức này cho rằng vấn đề tồn tại đang ở phía các nhà lãnh đạo Palestine.
 
Tuy nhiên, bài phỏng vấn trên đã trở thành mục tiêu chỉ trích tại Palestine bởi họ cho rằng, tờ báo không nên tạo cơ hội để ông Lieberman bày tỏ quan điểm của mình.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả