Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:17, Thứ 2, 02/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân của Bỉ

(ANTV) - Người dân Đức và Bỉ đang kêu gọi Chính phủ Bỉ đóng cửa 2 trong số 6 lò phản ứng điện hạt nhân do lo ngại nhiễm phóng xạ.

Tại Vương quốc Bỉ có hai nhà máy điện nguyên tử đều cũ kỹ, gây lo ngại không chỉ cho Bỉ mà cả các nước láng giềng. Lò phản ứng số 2 của Nhà máy điện hạt nhân Doel gồm 4 lò phản ứng đã hết hạn sử dụng từ giữa năm ngoái sau 40 năm vận hành nhưng Chính phủ Bỉ đang có ý định cho lò này chạy thêm 10 năm nữa.

Trong khi đó, lò phản ứng số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Tihange với 3 lò phản ứng vận hành từ năm 1975 đã bị đóng cửa sau khi xuất hiện một số vết nứt. 2 lò phản ứng còn lại vẫn đang hoạt động sau hơn 40 năm gây lo ngại về khả năng rò rỉ phóng xạ.

Hàng trăm triệu người châu Á lâm vào cảnh khó khăn do nắng nóng

Còn tại châu Á, cuộc sống của hàng trăm triệu người dân hiện đang bị đẩy vào cảnh vô cùng khó khăn do nắng nóng và hạn hán. Hàng trăm người bị sốc nhiệt nghiêm trọng ở Thái Lan, Malaysia. Trong khi đó ở Ấn Độ, số người thiệt mạng do nắng nóng đã vượt quá 300 người.

Nhiệt độ trung bình kể từ đầu tháng 4 đến nay ở Ấn Độ lên tới 44 độ C.Thậm chí ở một số bang nhiệt độ luôn ở mức cao báo động, có nơi còn ghi nhận nhiệt độ 48-50 độ C.

Riêng tại bang miền Đông Bihar, chính quyền bang đã ra lệnh cấm nấu ăn ban ngày ở một số địa phương nhằm ngăn ngừa hỏa hoạn ngoài ý muốn, sau khi một đám cháy bất ngờ tại một ngôi làng làm 79 người chết. Chính phủ Ấn Độ đã phải ra lệnh đóng cửa nhiều trường học ở một số vùng đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi chiều.

Các chuyên gia thời tiết cảnh báo vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đợt nắng nóng hiện nay ở Đông Nam Á và Nam Á sớm chấm dứt.

 

BT
Thăm dò khán giả