Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lỗ hổng an ninh chống khủng bố tại Mỹ

(ANTV) - Vụ xả súng kinh hoàng vừa qua tại Orlando tiếp tục làm dấy lên lo ngại về mối đe dọa đến từ khủng bố ngay trong lòng nước Mỹ, trong khi cũng phơi bày những lỗ hổng không nhỏ trong hệ thống an ninh.

Ngay cả khi một nghi can khủng bố tiềm tàng như Mateen lọt vào tầm ngắm của lực lượng thực thi pháp luật Mỹ, họ vẫn có thể không có đủ bằng chứng, nguồn lực hoặc sự điều phối để tiếp tục cuộc điều tra.

Trong khi các nhà chức trách vẫn chưa khẳng định mối quan hệ giữa nghi phạm 29 tuổi và tổ chức khủng bố IS, quan chức FBI Ron Hopper nói với phóng viên rằng, Mateen đã lọt vào tầm ngắm của FBI từ năm 2013.

Sau 2 cuộc thẩm vấn, FBI vẫn không chứng minh được Mateen có liên hệ với bất kỳ nhóm khủng bố nào. FBI cũng thẩm vấn hắn 1 lần vào năm 2014 về mối quan hệ với 1 kẻ đánh bom tự sát, nhưng 1 lần nữa lại để sổng Mateen. Khả năng của Mateen thực hiện vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ bất chấp hồ sơ nghi vấn, càng cho thấy mối đe dọa "bất khả xâm phạm" của những "con sói đơn độc".

Ông Juan Zarate, Chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ cho biết “Đối tượng tình nghi khủng bố có quá nhiều, trong khi nguồn lực của FBI lại hạn chế, vì họ không thể theo dõi mọi người cùng lúc. Ngay cả khi lực lượng thực thi pháp luật có phát hiện những dấu hiệu cực đoan tiềm tàng như trường hợp của Mateen, thì nếu không đủ các bằng chứng cho thấy hắn có liên hệ trực tiếp với khủng bố cực đoan, thì cũng không thể kết tội.”

Giới phân tích cho rằng, những cuộc tấn công kiểu “sói đơn độc” thường rất khó ngăn chặn trong khi thiệt hại lại không hề thua kém bất kỳ 1 cuộc tấn công có tổ chức nào khác. Nguyên nhân khiến những “con sói đơn độc” khó bị phát hiện chính là bởi hoạt động độc lập của chúng.

“Trong những năm gần đây, những con sói đơn độc đã cho thấy, về cơ bản, chúng thích hoạt động 1 mình nhưng vẫn có những trao đổi trên mạng Internet. Nhiều con sói đơn độc trước khi hành động đã có những bình luận rất cực đoan trên trang cá nhân, thậm chí nói về những suy tính bạo lực của chúng. Tuy vậy, thường thì những thông tin này được đăng tải ngay trước khi chúng ra tay, và như thế là quá muộn để nhà chức trách có biện pháp ngăn chặn. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn chưa biết làm thế nào để tách biệt những quan điểm cá nhân thuần túy với quan điểm cực đoan của những kẻ thực sự ấp ủ âm mưu tiến hành một cuộc tấn công” - ông Jeffrey Simon, Chuyên gia phân tích chính trị nói. 

Ngoài ra, còn có 1 lỗ hổng an ninh khác, đến từ sự tiết lộ hung thủ vào tuần trước đã mua 2 khẩu súng 1 cách hợp pháp để sử dụng trong vụ thảm sát, bất chấp việc bị lực lượng thực thi pháp luật để mắt đến trong vài năm qua. Điều này có nghĩa là y đã vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch cần thiết, bên cạnh việc không bị cấm mua súng do không có tiền án tiền sự.

Vì thế, vụ xả súng mới nhất này chắc chắn sẽ khơi dậy cuộc tranh luận về chuyện sở hữu súng và vấn đề an ninh nội địa trong những ngày tới, dù không có nhiều hy vọng về những thay đổi mạnh mẽ./.

Chưa có bằng chứng IS liên quan trực tiếp đến vụ xả súng ở Orlando

Tổng thống Barack Obama cho biết, không có bằng chứng rõ ràng cho thấy kẻ xả súng vào hộp đêm đồng tính ở Orlando được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chỉ đạo.

Trong một phát biểu, ông Obama cho biết đến nay không có bằng chứng nào cho thấy tay súng Omar Mateen thực sự bị IS chỉ đạo. Đây chắc chắn là một ví dụ về kiểu cực đoan tự phát trong nước mà giới chức nước này đã lo ngại suốt một thời gian rất dài.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cho biết cuộc điều tra về vụ tấn công này vẫn đang diễn ra theo chiều hướng như một hành vi khủng bố.

Theo ông James Comey - Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mateen đã bị cực đoan hóa thông qua Internet và được truyền cảm hứng để hành động từ các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Mateen đã tuyên bố trung thành với IS trước khi ra tay nhưng mức độ dính líu tới nhóm phiến quân này hiện chưa sáng tỏ. Y cũng tuyên bố trung thành với một kẻ đánh bom tự sát của tổ chức Mặt trận Nursa ở Syria và các thủ phạm trong vụ đánh bom giải marathon ở Boston, nhưng không ai trong số những kẻ này liên quan tới IS.

Các nhà điều tra đang kiểm tra lại đời tư của Mateen, đặc biệt là các thiết bị điện tử của y, để làm rõ động cơ./.

 
BT
Thăm dò khán giả