Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lộ danh sách mục tiêu khủng bố của IS qua ứng dụng Telegram

(ANTV) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang có kế hoạch tấn công nằm vào các căn cứ không quân của Mỹ ở Kuwait, Bahrain và A-rập Xê-út. Thông tin này vừa được Israel công bố ngày 3/8, sau khi một công ty an ninh mạng của nước này truy cập vào được mạng lưới liên lạc qua ứng dụng Telegram của IS.

Đại diện công ty an ninh mạng Intsights của Israel cho biết IS đã sử dụng ứng dụng tin nhắn Telegram để thông tin cho các thành viên trong nhóm gồm 500 người về danh sách mục tiêu tấn công tiềm năng, gồm các căn cứ không quân của Mỹ ở vịnh Péc-xích và trên khắp thế giới

Ngoài ra, IS cũng tải bản đồ định vị các căn cứ không quân ở Mỹ, Canada, Anh và nhiều nước Tây Âu khác, cũng như các căn cứ không quân của Israel. Mục tiêu được IS ưu tiên hàng đầu là các căn cứ ở Bahrain và Kuwait, đang được liên quân do Mỹ đứng đầu sử dụng để triển khai tấn công các mục tiêu IS ở Syria và Iraq.

Công ty an ninh mạng Intsights không tiết lộ cụ thể cách thức xâm nhập được mạng lưới trên của IS. Theo một báo cáo công bố mới đây, Telegram và Gmail là 2 ứng dụng thường xuyên được IS sử dụng để trao đổi thông tin mật và gửi thư điện tử.

Anh: Vụ tấn công bằng dao bộc lộ kẽ hở về an ninh công cộng

Vụ tấn công bằng dao xảy ra đêm 3/8 tại quảng trường Russell, thủ đô London của Anh khiến ít nhất một người thiệt mạng và 5 người khác bị thương, đã bộc lộ những kẽ hở trong nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự công cộng tại Anh. Đây là nhận định được tờ The Guardian của Anh đưa ra ngày 04/8.

Hiện cảnh sát Anh chưa khẳng định động cơ dẫn đến vụ tấn công bằng dao bất ngờ này. Mặc dù vậy, hướng điều tra chủ yếu của cảnh sát sẽ tập trung vào câu hỏi: hành động của nghi can là do bệnh lý tâm thần hay xuất phát từ động cơ cực đoan.

Hồ sơ bệnh lý của nghi can 19 tuổi bị bắt giữ tại hiện trường vụ tấn công sẽ được sớm chuyển đến cảnh sát để phục vụ công tác điều tra. Trong những tuyên bố đầu tiên về vụ việc, đại diện cảnh sát Anh cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải làm rõ vấn đề sức khỏe tâm thần của nghi can. Họ coi đây là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều tra, bởi nghi can có những biểu hiện tâm thần.

Vụ việc diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi chính quyền Anh thông báo sẽ điều động thêm 600 cảnh sát có vũ trang tuần tra đường phố London trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ tấn công khủng bố trắng trợn thời gian qua ở một số nước châu Âu như Bỉ, Đức và Pháp.

 

BT
Thăm dò khán giả