Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 19/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Litva phản ứng việc Nga chuyển tên lửa tới Kaliningrad

(ANTV) - Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite, cho rằng việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander  tới tỉnh Kaliningrad, vùng lãnh thổ thuộc Nga nhưng nằm giữa Ba Lan và Litva, là một sự phô trương sức mạnh mang tính gây hấn trước toàn thể châu Âu.

Bà Grybauskaite nhấn mạnh tổ hợp tên lửa Iskander không phải là thiết bị để phòng thủ mà là thiết bị tấn công và điều đó cho thấy sự phô trương sức mạnh công khai, gây hấn không chỉ nhằm vào các quốc gia Baltic mà còn nhằm vào thủ đô của các nước châu Âu.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/10 xác nhận Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad, vùng lãnh thổ thuộc Nga nhưng nằm giữa Ba Lan và Litva.

Phía Nga khẳng định đây không phải lần đầu tiên Moscow triển khai tổ hợp tên lửa chiến thuật đến Kaliningrad và nó sẽ được duy trì trong tương lai như một phần của các hoạt động huấn luyện quân sự, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga.

Các nước giàu tái cam kết hỗ trợ tài chính chống biến đổi khí hậu

Trong một báo cáo được công bố vào mới đây, các nước giàu cho biết họ đang đi đúng hướng trong quá trình thực hiện cam kết dành 100 tỷ USD/năm từ năm 2020 để giúp các quốc gia đang phát triển khắc phục những ảnh hưởng từ vấn đề biến đổi khí hậu.

Báo cáo tổng hợp của Anh và Australia cho biết các nước giàu sẽ đáp ứng mục tiêu 100 tỷ USD từ nhiều nguồn quỹ và tái khẳng định cam kết quyết tâm thực hiện mục tiêu này.

Báo cáo trên trích dẫn ước tính của Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD) cho biết tài chính từ các khoản công cho mức đóng góp của các nước giàu sẽ tăng từ mức 44 tỷ USD trong năm 2014 lên 67 tỷ USD trong năm 2020. Ngoài ra, OECD cho biết cũng có thể huy động 33 tỷ USD trong lĩnh vực tài chính tư nhân vào năm 2020, qua đó đạt mục tiêu 100 tỷ USD như đã đề ra.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch hồi năm 2009, chính phủ các quốc gia cam kết, từ năm 2020, sẽ huy động 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển hạn chế lượng khí thải và thích nghi với các vấn đề từ biển đổi khí hậu như sóng nhiệt, lũ lụt, các trận bão có cường độ lớn và tình trạng nước biển dâng.

BT
Thăm dò khán giả