Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 6, 10/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liệu pháp đột phá trong điều trị bệnh nhân trầm cảm

(ANTV) - Hiện nay, có nhiều loại thuốc được thử nghiệm để giúp bệnh nhân đẩy lùi căn bệnh trầm cảm, trong đó có Ketamine - loại thuốc vốn dùng để gây mê.

 

Ketamine là "liệu pháp mang tính đột phá" trong việc điều trị những bệnh nhân có khuynh hướng tự sát. Thuốc có thể được hấp thụ tốt qua đường tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và có hiệu lực khoảng 4 giờ sau khi dùng.

Thử nghiệm được các bác sỹ tại Đại học New South Wales (Australia) tiến hành trên 16 tình nguyện viên cao tuổi không có phản ứng với các phương pháp điều trị khác. Sau 6 tháng, gần nửa số bệnh nhân không còn triệu chứng trầm cảm - một tỷ lệ được coi là khá khả quan.

Hai bệnh nhân trẻ tuổi nhất thế giới lựa chọn cái chết nhân đạo

 

Bỉ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trẻ em mọi lứa tuổi hưởng "cái chết nhân đạo" nếu chúng liên tục chịu đau đớn tột cùng vì những bệnh vô phương cứu chữa. Mới đây, hai bệnh nhi của quốc gia này đã trở thành những người trẻ tuổi nhất thế giới đưa ra lựa chọn này.

Theo báo cáo của Ủy ban Liên bang Kiểm soát cái chết nhân đạo, 2 năm 2017 và 2016, có 2 bệnh nhi 9 tuổi và 11 tuổi của nước này đã lựa chọn cái chết nhân đạo.

Trong đó bệnh nhi 9 tuổi có khối u trong não và bệnh nhi 11 tuổi mắc bệnh xơ nang là bệnh rối loạn di truyền liên quan tới phổi và tiêu hóa. Đây là 2 bệnh nhi nhỏ tuổi nhất thế giới lựa chọn cái chết nhân đạo và người đưa ra yêu cầu chính là bệnh nhân.

 

Ngày 8/8, Homebase, chuỗi cửa hàng bán những thứ cần thiết cho gia đình từ đất trồng cây, dụng cụ làm vườn cho đến đồ gỗ, dụng cụ sửa chữa trong nhà, đồ điện gia dụng… đã tuyên bố sẽ đóng 60 trong tổng số 250 cửa hàng bán lẻ vào tuần tới. Homebase hiện có 11.500 nhân viên, việc đóng cửa gần 1/4 số cửa hàng bán lẻ sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của 1.500 người trong số đó. Hãng này cho biết thỏa thuận về quyền lợi của người lao động đã được hai bên thống nhất.         

Tháng trước House of Fraser, chuỗi cửa hàng bách hóa 169 tuổi chuyên bán hàng trung và cao cấp, cũng tuyên bố sẽ đóng 31/59 cửa hàng bán lẻ của mình trên toàn Anh. Khoảng 6.000 nhân viên sẽ bị mất việc bởi quyết định này. Trong số các cửa hàng mà House of Fraser đóng cửa có cả những cửa hàng nằm trên phố mua sắm chính của thủ đô London như cửa hàng tại phố Oxford. Hãng này cho biết đây là một quyết định “vô cùng khó khăn", nhưng họ phải làm vì tương lai của thương hiệu.  

Nhiều thương hiệu lớn khác như Mothercare và Carpetright cũng buộc phải đóng bớt một số cửa hàng bán lẻ để tồn tại trong bối cảnh niềm tin người tiêu dùng giảm sút, tiền lương cho nhân viên tăng, đồng bảng Anh mất giá và đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, ngày càng nhiều người mua hàng trên mạng thay vì đến tận cửa hàng mua như cách truyền thống.

B.T
Thăm dò khán giả