Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 6, 22/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp nổ lớn gây thương vong ở miền Bắc Afghanistan

(ANTV) - Ít nhất 34 người đã thiệt mạng và 102 người bị thương trong 2 vụ nổ xảy ra liên tiếp ở miền Bắc Afghanistan trong ngày hôm qua.

 

 

 

Tại một thánh đường Hồi giáo dòng Shi'ite ở thành phố Mazar-i-Sharif, thủ phủ của tỉnh Balkh, ít nhất 30 tín đồ đã thiệt mạng và 80 người khác bị thương. Vụ nổ xảy ra khi các tín đồ đang cầu nguyện. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) đã nhận là thủ phạm gây ra vụ nổ này.

Khoảng 15 phút sau đó, vụ nổ thứ 2 xảy ra tại tỉnh Kunduz lân cận, khiến 4 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương, khi một đoàn xe chở binh sĩ cán trúng một quả bom đặt ở bên đường.

Trước đó, ngày 19/4 đã xảy ra 2 vụ nổ ở bên ngoài một trường học ở khu vực có đông tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sinh sống ở thủ đô Kabul, làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

 

 

Trong thời gian trước khi xuất hiện biến thể Omicron, việc mắc COVID-19 có triệu chứng ở những người chưa tiêm vaccine sẽ tạo miễn dịch ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm, tương tự như tiêm vaccine công nghệ mRNA và khả năng bảo vệ thậm chí dài hơn. Đây là kết quả nghiên cứu ở Mỹ thực hiện đối với hơn 121.000 người tham gia mới đây.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago đã sử dụng dữ liệu về kết quả xét nghiệm COVID-19 của cả những bệnh nhân đã tiêm và chưa tiêm vaccine, bắt đầu từ lúc được 90 ngày sau khi tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh. Kết quả cho thấy những người từng mắc COVID-19 có khả năng bảo vệ lên đến 85% trước nguy cơ tái nhiễm, giảm 88% nguy cơ nhập viện. Mức độ bảo vệ này ổn định và không giảm trong thời gian lên đến 9 tháng kể từ lần nhiễm đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với chính sách vaccine và y tế cộng đồng. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo tiêm chủng là biện pháp an toàn hơn đáng kể để có được khả năng miễn dịch đó.

BT
Thăm dò khán giả