Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Chủ Nhật, 12/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên quân tấn công Manbij, hàng chục nghìn người Syria mắc kẹt

(ANTV) - Hàng chục nghìn người dân Syria đang mắc kẹt tại thành phố Manbij, miền Bắc Syria, khi các lực lượng người Kurd và Arab được Mỹ hậu thuận tiến hành các đợt tấn công nhằm giành lại thành phố này từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngày 11/6 là ngày thứ hai Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được các chiến dịch không kích của Mỹ hậu thuẫn bao vây thành phố Manbij, chặn đứng tuyến cung cấp hậu cần quan trọng của IS giữa Thổ Nhĩ Kỳ và sào huyệt Raqqa của chúng.

Manbij nằm ở vị trí trung tâm trên khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ hiện do IS kiểm soát và điểm cung ứng quan trọng của phiến quân từ nước láng giềng này.

Tính từ ngày 31/5 tới nay - thời điểm liên quân phối hợp giải phóng Manbij, ước tính sơ bộ đã tiêu diệt được ít nhất 159 tay súng IS, trong khi thiệt hại về người của SDF là 22 người và thương vong trong dân thường là 37 người.

Trước khi xảy ra nội chiến tại Syria, tại Manbij có khoảng 120.000 dân, chủ yếu là người Arab, trong đó có 25% là người Kurd gốc Syria. Thành phố này bị IS chiếm đóng từ đầu năm 2014.

Tổng thống Venezuela bác bỏ khả năng trưng cầu ý dân năm nay

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 11/6 tuyên bố trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm ông chỉ có thể diễn ra vào năm tới trong trường hợp phe đối lập tập hợp đầy đủ điều kiện như luật pháp quy định.

Tuyên bố này của ông Maduro được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia thông báo sẽ tiến hành chứng thực ít nhất 200.000 chữ ký do liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập thu thập đòi tổ chức trưng cầu ý dân để phế truất Tổng thống Maduro từ ngày 20 - 24/6 tới.

Cùng ngày, phát biểu trước phái đoàn ngoại giao ở thủ đô Caracas, Ngoại trưởng Venezuela cho biết Điều 72 Hiến pháp Venezuela quy định cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống không thể diễn ra trong năm nay bởi lẽ ra MUD phải trình các chữ ký từ ngày 11/1, chứ không phải vào ngày 2/5 như đã diễn ra.

Hiến pháp Venezuela quy định nếu trưng cầu ý dân được tiến hành trong năm nay, khi ông Maduro chưa đủ 4 năm cầm quyền, thì sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm. Trong trường hợp trưng cầu ý dân tổ chức vào năm tới mà ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế.

 

BT
Thăm dò khán giả