Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 00:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên quân quốc tế nhất trí kế hoạch tiêu diệt IS

(ANTV) - Ngày 20/7, Hội nghị liên minh ngoại trưởng và quốc phòng đầu tiên về chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã diễn ra tại căn cứ quân sự Andrews, gần thủ đô Washington, Mỹ, với sự tham dự của khoảng 30 quốc gia thuộc liên quân chống IS. Hội nghị đã đánh giá về hiệu quả các cuộc không kích IS tại Iraq và Syria trong 2 năm qua, đồng thời nhất trí về kế hoạch nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố này tại Iraq và Syria.

Theo Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter, liên quân đã cùng xây dựng 1 kế hoạch quân sự nhằm đánh đuổi IS khỏi các thành phố Mosul của Iraq và Raqqa của Syria, với sự trợ giúp của lực lượng địa phương. Ông Carter cho biết, chiến dịch chống IS của liên minh có 3 mục tiêu chính: tiêu diệt đầu não IS tại Iraq và Syria, "khoanh vùng" ảnh hưởng của IS đang có xu thế lan rộng toàn cầu và đảm bảo an ninh nội địa trước các nguy cơ tấn công khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter: "Những cuộc tấn công khủng bố gần đây (tại 1 số nước) nhắc nhở chúng ta rằng IS không chỉ đe dọa tới cuộc sống của người dân Iraq và Syria, mà còn đe dọa tới an ninh của người dân của chúng ta. Chúng ta càng sớm tiêu diệt IS tại Iraq và Syria, thì đất nước của chúng ta càng trở nên an toàn hơn. Bởi vậy mà chúng ta cần chiến đấu chống lại IS tại bất cứ nơi nào chúng xuất hiện, cũng như tăng cường bảo vệ an ninh nội địa.”

Washington cũng tuyên bố sẽ gửi thêm 560 binh sỹ tới Iraq để hỗ trợ chính phủ nước này chống IS và giành lại Mosul. Trong vòng 5 năm tới, sẽ có khoảng 4.600 binh sỹ Mỹ được điều động tới Iraq, sau khi Mỹ rút quân khỏi đây hồi năm 2011.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố, London sẽ tăng gấp đôi số binh sĩ làm nhiệm vụ huấn luyện các lực lượng Iraq và người Kurd trong cuộc chiến chống IS. Theo đó, số binh sĩ Anh làm nhiệm vụ cố vấn tại Iraq sẽ tăng từ 250 lên hơn 500 người. 4047
Nhân dịp Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có cuộc họp riêng rẽ với ngoại trưởng các nước thuộc liên minh để thảo luận về các nội dung chính trị và nhân đạo.

Ông Kerry nhận định liên quân đã đạt được tiến bộ khi giành lại được những khu vực quan trọng ở Iraq và Syria từ tay IS, tuy nhiên cuộc chiến chống khủng bố vẫn còn là 1 chặng đường dài phía trước./.

BT
Thăm dò khán giả