Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 07/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công lực lượng ủng hộ chính phủ Syria

(ANTV) - Ngày 6/6, liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ đứng đầu đã mở một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, sau khi cho rằng lực lượng này đã tiến vào một khu vực không được phép.

Tuyên bố của liên quân cho rằng lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus đã đe dọa lực lượng Mỹ và các đối tác ở miền Nam Syria. Tuyên bố nêu rõ: "Bất chấp những lời cảnh báo trước đó, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã đưa xe tăng, pháo, súng phòng không, xe tải có vũ trang và hơn 60 binh sĩ vào khu vực tránh xung đột đã thỏa thuận từ trước".

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công lực lượng thân chính phủ Syria, khi lực lượng này đang trên đường tới một căn cứ nơi liên quân đang huấn luyện các lực lượng địa phương.

Đại sứ Pháp tại LHQ cảnh báo những hậu quả từ việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris

Phát biểu trước các phóng viên tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York ngày 6/6, Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu sẽ làm xói mòn hơn nữa vai trò lãnh đạo chính trị và tinh thần của Mỹ trên thế giới.

Theo đó, ông Delatte cho rằng: "Mỹ đang bị nhìn nhận là có quyết định sai lầm lịch sử trong vấn đề này", quyết định của ông Trump có thể bị xem là "giấy khai sinh của một thế giới đa cực" trong đó Mỹ không còn là "nhà bảo trợ đáng tin cậy nhất cho trật tự thế giới" nữa.

Tuy nhiên, Đại sứ Pháp vẫn bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục can dự vào các vấn đề thế giới. Ông cảnh báo rằng: "Nếu Mỹ ngừng can dự vào các vấn đề thế giới trong thời gian dài, những vùng ảnh hưởng cũ có thể quay trở lại và gây ra những hậu quả khôn lường mà chúng ta đã biết rõ".

Quyết định rút khỏi Hiệp định Paris đã khiến ông Trump rơi vào thế bị cô lập trên trường quốc tế và làm dấy lên làn sóng phản đối ở chính nước Mỹ. Theo các chuyên gia, việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris sẽ khiến thỏa thuận này kém hiệu quả hơn cũng như cản trở nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được 195 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải CO2 nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả