Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 5, 28/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh Vaccine toàn cầu ca ngợi thành công của Việt Nam

(ANTV) - Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) một tổ chức đối tác y tế công-tư toàn cầu ra đời với mục đích giúp trẻ em ở các nước nghèo nhất thế giới được tiếp cận với các loại vaccine mới và chưa được sử dụng nhiều, vừa đăng một bài viết về kinh nghiệm chống Covid-19 hiệu quả tại Việt Nam. Tổ chức này đã nhấn mạnh 4 yếu tố giúp Việt Nam thành công trong phòng chống dịch COVID-19.

 

Theo GAVI, 4 yếu tố giúp Việt Nam phòng dịch hiệu quả bao gồm:

Thứ nhất là Xét nghiệm nhanh tầm chiến lược. Ngay sau khi xuất hiện tin tức đầu tiên về các ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Trung Quốc, Việt Nam đã hành động ngay: theo dõi sát sao diễn biến của dịch, cách ly ngay các cộng đồng nơi xuất hiện ca nhiễm… Tổ chức này nhận định hành động nhanh và xét nghiệm hiệu quả đã giúp Việt Nam làm chậm đà lây lan của virusở giai đoạn sớm nhất.Thứ hai là Truy vết gắt gao các tiếp xúc.

Thứ ba là có Chiến dịch tuyên truyền hiệu quả. Việt Nam đã phát các chương trình nói rõ về tính nghiêm trọng của đại dịch. Nhà nước tài trợ sản xuất ra một clip âm nhạc đã trở thành hiện tượng trên các mạng xã hội, đồng thời huy động được sức mạnh cộng đồng tham gia phòng chống dịch.

Và yếu tố cuối cùng là Phát triển nhanh chóng bộ kit xét nghiệm Covid-19. Tổ chức này bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam duy trì rất tốt các chương trình tiêm chủng bệnh khác như sởi, bại liệt và bạch hầu giữa bối cảnh Covid-19 lây lan.

 

Thế giới đang tiến rất gần con số 6 triệu người mắc COVID-19. Hiện tại số liệu này là hơn 5,8 triệu người. Và với đà tăng như trong 24h qua, ước tính chỉ khoảng 1 đến 2 ngày nữa, chúng ta sẽ tiếp cận con số trên. Dẫu vậy, một tín hiệu đáng mừng lại đang xuất hiện tại Mỹ và Nga, quốc gia đứng thứ nhất và thứ 3 thế giới về số ca mắc bệnh.

Dựa trên những đánh giá về tình hình dịch COVID-19 ở Moskva, thị trưởng thành phố Sergei Sobyanin cho biết, chính quyền sẽ tiến đến giai đoạn 2 của việc nới lỏng các hạn chế do dịch bệnh từ ngày 1/6. Theo đó, người dân được phép ra khỏi nhà để đi dạo và tập thể thao, kể cả những người trên 65 tuổi, nhưng không quá 3 lần 1 tuần. Việc đeo khẩu trang, sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân vẫn phải được tuân thủ. Các công viên, khu cây xanh trong thành phố sẽ mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng đề xuất mở lại không chỉ thương mại thực phẩm, mà cả thương mại phi thực phẩm.

Còn tại Mỹ, thị trưởng thủ đô Washington D.C cũng đã ký ban hành quyết định dỡ bỏ “lệnh ở nhà” được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 và thành phố này dự kiến bắt đầu giai đoạn một của việc mở cửa trở lại từ ngày 29/5 và kéo dài đến hết ngày 24/7. Quyết định này được đưa ra sau khi thủ đô Washington D.C đã trải qua hơn 14 ngày ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm liên tục. Cư dân thủ đô của nước Mỹ sẽ không còn bị giới hạn trong nhà, nhưng khi ra ngoài vẫn phải tuân thủ một số quy định giãn cách và đeo khẩu trang./.

BT
Thăm dò khán giả