Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 5, 10/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh đối lập giành thắng lợi lịch sử tại Malaysia

(ANTV) - Với kết quả được công bố ngay rạng sáng nay (10/5), dù số phiếu chưa được kiểm hết nhưng Liên minh Hy vọng (Pakatan Harapan) của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã giành đủ 113 ghế tại Hạ viện qua đó có quyền thành lập chính phủ mới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Malaysia kể từ khi giành độc lập từ Anh vào năm 1957, một liên minh đối lập mới giành chiến thắng trong bầu cử.

Liên minh cầm quyền Mặt trận quốc gia của Thủ tướng Najib chỉ giành được gần 80 ghế, kém xa con số của họ ở kỳ bẩu cử lần trước. Trong khi đó, Đảng Hồi giáo liên Malaysia chỉ giành được 18 ghế, thấp hơn nhiều so với mục tiêu giành tới 40 ghế của họ. Ngoài chiến thắng ở cuộc bầu cử Hạ viện, liên minh Hy vọng còn giành chiến thắng áp đảo ở các tiểu bang khi giành tổng cộng tới 223 ghế tại tiểu bang so với 166 của liên minh cầm quyền.

Chiến thắng của Liên minh Hy vọng do chính trị gia 92 tuổi Mahathir đứng đầu cũng đánh dấu kết thúc hơn 60 năm cầm quyền của liên minh Mặt trận quốc gia. Ngay sau khi kết quả được Uỷ ban Bầu cử Malaysia xác nhận, cựu Thủ tướng Mahathir đã tổ chức họp báo và tuyên bố thắng lợi, và cùng ngày sẽ tới hoàng cung yết kiến nguyên thủ quốc gia và tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 7 của Malaysia. Ông Mahathir cho biết thêm sẽ ủy nhiệm bà Wan Azizah Wan Ismail, Chủ tịch đảng Công lý của nhân dân làm Phó Thủ tướng nữ đầu tiên trong lịch sử.

Hàn – Trung – Nhật nhất trí ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Gạt bỏ những bất đồng sang một bên, trong tuyên bố chung sau hội nghị Thượng đỉnh 3 bên tại Tokyo, lãnh đạo các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc ngày 9/5 đã nhất trí sẽ ủng hộ và hậu thuẫn tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đi tới thành công.

Phát biểu sau hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định các bên đã đạt được nhận thức chung trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình và phát triển giữa hai miền Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định đây là vấn đề cốt lõi đối với an ninh khu vực. Ngoài ra, ba nước cũng hy vọng hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ đem đến một giải pháp toàn diện cho tất cả các bên trong việc thiết lập hòa bình và ổn định của khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu: "Tôi cho rằng hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm rất quan trọng sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh và tạo được nền tảng cơ bản cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Tuy vậy, sự hợp tác của Nhật Bản và Trung Quốc trong tiến trình này là rất quan trọng và không thể thiếu được."

Việc cuộc gặp thượng đỉnh lần này không đề cập tới tranh chấp lãnh thổ và vấn đề lịch sử đầy tranh cãi cho thấy lãnh đạo 3 nước đều muốn tạm gác xung đột và hiềm khích để theo đuổi lợi ích chung. Một bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định, cùng việc thúc đẩy hợp tác kinh tế mạnh mẽ sẽ mang lại những cơ hội phát triển mới cho cả 3 nước và hơn hết, mỗi nước đều phải đóng một vai trò nhất định trong nỗ lực này.

BT
Thăm dò khán giả