Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:27, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh do Mỹ đứng đầu tiêu diệt hàng chục tay súng IS tại Iraq

(ANTV) -Trong khi đó, tại Iraq, các máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt 40 tay súng IS trong các đợt không kích tại khu vực Tây tỉnh Anbar. Đây là 1 phần trong chiến dịch nhằm đánh bật IS ra khỏi các hang ổ cuối cùng của chúng ở quốc gia Trung Đông này.

 
 
Truyền thông Iraq cho biết, các máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ đứng đầu đã oanh kích các vị trí của IS gần 1 nhà máy sản xuất phân lân ở thị trấn Qaim, tiêu diệt 40 chiến binh IS và và phá hủy ít nhất 15 phương tiện của chúng.
 
Kể từ khi IS chiếm giữ các khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq, đồng thời thành lập cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” vào năm 2014, các lực lượng của Chính phủ Iraq, lực lượng bán quân sự và liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng các khu vực này.
 
Hiện chỉ còn thị trấn Qaim và khu vực Rawa thuộc tỉnh Anbar vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS.
 
 
Tây Ban Nha cân nhắc các biện pháp khẩn cấp đối với Catalonia
 
Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua đã trở nên căng thẳng hơn, sau khi Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo, trong hôm nay (21/10), chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia, nếu lãnh đạo vùng này ngoan cố thúc đẩy độc lập, đồng thời nhất trí kêu gọi cuộc bầu cử mới. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm qua 20/10 cũng nhấn mạnh, chính phủ nước này đã đến “điểm tới hạn”, trong khi tìm kiếm các biện pháp khẩn cấp chấm dứt ý đồ ly khai của vùng tự trị Catalonia.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, ông Rajoy cho biết sẽ công bố các biện pháp nhằm áp đặt quyền điều hành trực tiếp đối với vùng Catalonia sau cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập. Theo nhà lãnh đạo Tây Ban Nha, những biện pháp này, dựa trên 1 điều khoản chưa từng được sử dụng trong Hiến pháp năm 1978, sẽ nhận được sự ủng hộ từ đảng Xã hội (PSOE) đối lập và đảng Công dân.
 
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói: “Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tránh rơi vào tình thế khó khăn. Các bạn sẽ hiểu là không dễ dàng gì khi một quốc gia - một chính phủ thành viên EU phải chứng kiến cảnh luật pháp đang bị hủy hoại bởi cuộc trưng cầu ý dân về độc lập trái phép ở Catalonia vừa qua.”
 
Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu khi tham gia 1 buổi lễ trao giải tại miền Tây Bắc nước Áo, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ cũng như sự thống nhất của Tây Ban Nha, trong việc giải quyết vấn đề Catalonia hiện nay, với khẳng định Catalonia sẽ luôn là 1 phần thiết yếu của xứ sở Bò Tót. 
 
Trước đó, Chính phủ Tây Ban Nha thông báo đã nhất trí với PSOE đối lập để tổ chức cuộc bầu cử ở vùng Catalonia vào tháng 1/2018, như 1 phần trong gói các biện pháp đặc biệt nhằm áp đặt tạm thời quyền điều hành trực tiếp đối với vùng này. Dự kiến, Thủ tướng Rajoy sẽ triệu tập 1 cuộc họp nội các đặc biệt trong hôm nay 21/10, để đưa ra các quyết định về vấn đề trên.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả