Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh do Mỹ đứng đầu tăng cường chiến dịch chống IS ở Iraq, Syria

(ANTV) -Các nước chủ chốt trong liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhất trí tăng cường chiến dịch truy quét các căn cứ chính của IS tại Iraq và Syria. Tại cuộc họp ở thủ đô Paris của Pháp hôm 20/1, Bộ trưởng Quốc phòng 7 nước gồm Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Italia, Hà Lan và Australia đã thảo luận về việc tăng cường thêm sự hiện diện của các lực lượng an ninh trên bộ tại 2 quốc gia Trung Đông. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết các nước đã nhất trí về kế hoạch phối hợp chống IS trong năm nay, với mục tiêu giành lại quyền kiểm soát các thành phố Raqqa ở Syria và Mosul ở Iraq, những nơi hiện là thành trì chính của IS. Các bộ trưởng cũng thảo luận về đề xuất tăng số lượng sĩ quan huấn luyện tại các khu vực chiến sự và vấn đề viện trợ nhân đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết: "Kế hoạch này trước hết là để tiêu diệt lực lượng IS ở Iraq và Syria bằng cách tấn công trung tâm đầu não của chúng ở Raqqa và Mosul. Tiếp theo là để chống lại sự di căn của khối u IS trên toàn thế giới. Và thứ 3 là để bảo vệ người dân ở chính đất nước chúng ta.”

Tuy nhiên, Mỹ lại khẳng định không có ý định mở rộng hợp tác với Nga, quốc gia cũng đang tham gia không kích chống IS tại Syria, với lý do là chiến lược của Moskva không phù hợp.

Liên minh tăng cường chiến dịch chống IS

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nhất trí với kế hoạch, và nhấn mạnh rằng muốn chiến dịch thành công thì lực lực lượng liên minh phải hỗ trợ cho các lực lượng bản địa chống IS trên mặt đất.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết: "Chúng ta cần tiếp tục chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố cực đoan 1 cách toàn diện trên mặt đất, nhằm làm sụp đổ tinh thần của chúng. Giờ là lúc chúng ta phải tăng cường những nỗ lực chung và thực hiện 1 chiến lược quân sự phối hợp."

Dự kiến, 26 nước trong liên minh chống IS cùng với Iraq sẽ gặp nhau vào ngày 11/2 tới tại Brussels (Bỉ) để tiếp tục thảo luận.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh nhiều đồng minh của Mỹ trong liên quân chống IS đang tỏ ra không muốn dấn sâu hơn vào cuộc chiến. Australia đã bác bỏ khả năng sẽ tăng đóng góp quân sự, trong khi Canada vắng mặt trong cuộc họp trên, sau khi chính phủ mới của nước này tuyên bố sẽ rút khỏi chiến dịch không kích.

Áo công bố kế hoạch hạn chế tiếp nhận người di cư

Liên quan đến chính sách nhập cư, chính phủ Áo ngày hôm qua, 20/1 đã công bố kế hoạch hạn chế số người di cư nước này tiếp nhận. Theo kế hoạch này, số người di cư có thể nộp đơn xin tị nạn tại Áo trong năm 2016 sẽ giới hạn ở mức 37.500 người.

Kế hoạch của chính phủ Áo cũng quy định số người di cư trong 4 năm tới được cấp quy chế tị nạn tại Áo sẽ giới hạn ở mức 1,5% dân số nước này. Dân số Áo hiện là 8,5 triệu người.

Kế hoạch trên được thống nhất giữa chính phủ, đại diện các khu vực, các thành phố và thị trấn của Áo. Thủ tướng Áo Werner Faymann cũng tuyên bố Áo đã thông qua quyết định siết chặt kiểm soát tại các đường biên giới để giảm số người di cư vào nước này.

Trong khi đó, cùng ngày, 20/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng châu Âu cần giảm dòng người di cư trong vòng 6-8 tuần, và vấn đề người di cư sẽ là ưu tiên của Hà Lan trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa đầu năm 2016

Ukraine tiếp tục cuộc chiến thương mại với Nga

 

Ngày hôm qua, 20/1, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố đưa thêm 70 mặt hàng do Nga sản xuất vào danh sách cấm bán tại nước này. Động thái này của Ukraine được cho là tiếp tục khơi dậy cuộc chiến thương mại với Nga.

Phát biểu tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk nhấn mạnh, đây là biện pháp đáp trả việc Nga cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng thực phẩm từ Ukraine kể từ đầu năm nay.

Các mặt hàng của Nga mới được vào danh sách cấm vận gồm các loại thực phẩm và nhiều loại cá của Nga, ngoài ra còn một số mặt hàng mỹ phẩm và vật liệu công nghiệp khác.

Cuộc chiến thực phẩm giữa Nga và Ukraine tái diễn sau khi Ukraine quyết định thi hành thỏa thuận thương mại tự do và hợp tác chính trị với Liên minh châu Âu (EU) hôm 1/1. Ngay lập tức, Nga đã đình chỉ thỏa thuận tư do thương mại với Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả