Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:28, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe chiến thắng tại cuộc bầu cử Hạ viện

(ANTV) - Đúng 20h tối 22/10 (theo giờ Nhật Bản), cuộc bỏ phiếu bầu Hạ viện Nhật Bản đã kết thúc. Theo kết quả tính đến 7h17 phút sáng ngày 23/10 liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh đã giành được 312/465 ghế, tức 2/3 số ghế trong Hạ viện. Đảng Dân chủ Lập hiến giành được 54 ghế, đảng Hy vọng 49 ghế. 

Con số này có thể còn tăng do một số khu vực bầu cử hôm nay mới bắt đầu bỏ phiếu như khu vực Kyushu. Tỷ lệ đi bầu chiếm 53,69% tăng nhẹ so với cuộc bầu cử Hạ viện lần trước.

Đây là một thắng lợi lớn của thủ tướng Shinzo Abe. Và cũng có thể nói là một thắng lợi không có nhiều bất ngờ. Như vậy, ông Abe tiếp tục trở thành Thủ tướng của Nhật Bản. Trong chiều nay (23/10), Thủ tướng Abe sẽ tiến hành họp báo công bố những chủ đề cần thực hiện của Nội các mới trong thời gian tới, trong đó tiếp tục ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế, cải cách chính quyền và Hiến pháp.

Cũng theo Bộ nội vụ Nhật Bản, số cử tri bỏ phiếu sớm trong lần bầu cử Hạ viện lần này lên tới hơn 21 triệu người tăng 62,54% so với cuộc bầu cử lần trước. Cuộc bầu cử năm nay có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế. Trong đó, có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện.

Thủ tướng Abe cũng đã xác nhận sẽ tiếp tục tái bổ nhiệm toàn bộ Nội các trong đó ông Taro Aso vẫn giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và chức Ngoại trưởng vẫn thuộc về ông Kono. Dự kiến cũng trong ngày hôm nay, ông Abe sẽ tiến hành hội đàm với Chủ tịch các đảng đối lập.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ hoàn toàn sẵn sàng đáp trả mối đe dọa Triều Tiên

Theo AFP, trong một cuộc phỏng vấn được phát ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã ở trong trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng" để đáp trả lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh "mối quan hệ đặc biệt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News về căng thẳng với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ đã chuẩn bị cho mọi tình huống và sẵn sàng đáp trả lại các mối đe dọa từ Triều Tiên. Trong khi đó, khi được hỏi về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, đồng minh truyền thống của Triều Tiên, Tổng thống Trump ca ngợi Bắc Kinh "đã giúp đỡ" Mỹ bằng cách tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên.

Cũng liên quan tới vấn đề này, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã thông báo với tờ New York Times rằng ông sẵn sàng đi tới Triều Tiên thay mặt Nhà Trắng để tìm cách xoa dịu căng thẳng đang gia tăng, mặc dù chưa nhận được đề nghị nào từ chính quyền đương nhiệm Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả