Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 14:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh châu Âu tháo gỡ bế tắc trong đàm phán Brexit

(ANTV) -Tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu vừa kết thúc tại Brussels, các nước thành viên Liên minh châu Âu đã xem xét tiến trình đàm phán Brexit và khẳng định, đàm phán chưa đủ kết quả để chuyển sang giai đoạn tiếp theo và thảo luận về quan hệ thương mại trong tương lai.

 
Tuy nhiên, phía châu Âu đã tỏ ra nhân nhượng một chút để tạo thuận lợi cho Thủ tướng Anh đối phó với dư luận trong nội bộ nước Anh, cũng là để tháo gỡ bế tắc trong đàm phán. 27 nước thành viên Liên minh châu Âu đã tỏ ra mềm dẻo hơn sau lời đề nghị của Thủ tướng Anh.
 
Bà Theresa May mong muốn Liên minh châu Âu nhân nhượng một chút, tạo thuận lợi cho vị thế của bà, vốn đã suy yếu nhiều trên chính trường nước Anh. Phía châu Âu cũng nhận thấy là nếu ép quá làm cho bà Theresa May suy yếu đến mức phải bỏ cuộc, đàm phán có nguy cơ phải làm lại từ đầu, thiệt hại cho cả hai bên.
 
Ngày 20/10, Hội nghị thượng đỉnh châu Âu đã cho phép đoàn đàm phán chuẩn bị tài liệu cho giai đoạn tiếp theo.
 
 
Australia: Triều Tiên gửi thư ngỏ về vấn đề hạt nhân 
 
Ngày 20/10, truyền thông Australia đã đăng tải một bức thư ngỏ, được cho là của chính phủ Triều Tiên gửi tới nhiều quốc gia khác, trong đó tái khẳng định quan điểm của Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân. Bộ Ngoại giao Australia đã xác nhận thông tin này, khẳng định đây là cách liên lạc chưa từng tiền lệ của Triều Tiên và rằng đây là một tín hiệu tích cực.
 
Truyền thông Australia đã đăng tải bức thư mang tiêu đề “Thư ngỏ gửi Quốc hội nhiều quốc gia”, với nội dung nhấn mạnh, sẽ là một sự tính toán sai lầm và chủ quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu cho rằng Triều Tiên - một cường quốc hạt nhân, sẽ bị khuất phục trước những đe dọa về chiến tranh hạt nhân. Bên cạnh đó, thư cũng cho rằng việc Tổng thống Mỹ đe dọa hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên là hành động đe dọa nhằm vào toàn thế giới.
 
Bộ Ngoại giao Australia đã xác nhận tính chính xác của bức thư, cho rằng đây là một bước đi chưa từng thấy khi Triều Tiên gửi thư trực tiếp tới chính phủ một nước khác theo cách này.
 
Trong khi đó cùng ngày, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn phát biểu của một nhà ngoại giao Triều Tiên tại một hội nghị không phổ biến hạt nhân đang diễn ra ở Moscow, cho biết, Triều Tiên có ý định tiếp tục chương trình thử hạt nhân vì mục đích phòng vệ.
 
Nhà ngoại giao này tuyên bố, Triều Tiên luôn tin rằng, phát triển vũ khí hạt nhân là “sự lựa chọn đóng đắn” và ngày càng có ý định tiến hành các vụ thử hạt nhân để đối phó trước các đe dọa hạt nhân từ Mỹ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả