Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp phiên đặc biệt về Triều Tiên

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU), cho biết sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào ngày mai để thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini sẽ chủ trì cuộc họp của Ủy ban chính sách và an ninh để thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Đầu tuần qua, Hội đồng châu Âu đã mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên liên quan tới việc nước này phóng tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả những hành động của Triều Tiên gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình quốc tế và an ninh trong cũng như ngoài khu vực". Các biện pháp trừng phạt mới chủ yếu nhằm vào các ngành chế tác kim loại, hàng không vũ trụ, sản xuất vũ khí cũng như các dịch vụ về máy tính, khai khoáng và hóa chất.

Bên cạnh đó, EU còn bổ sung tên của bốn cá nhân vào danh sách những đối tượng bị cấm đi lại và bị đóng băng tài sản do có quan hệ với ban lãnh đạo Triều Tiên và liên quan tới chương trình vũ khí của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ tin tưởng quan hệ với Đức sẽ được cải thiện sau bầu cử

Trong một phát biểu ngày 12/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ tin tưởng mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Ankara và Berlin sẽ được cải thiện sau cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào tháng 9 tới.

Tổng thống Erdogan cho rằng, căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu là do đời sống chính trị nội bộ ở khu vực này. Trước đây, Pháp và Áo đã từng chỉ trích và gây căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. Và do đó, chính quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tiếp tục theo đuổi một chiến lược tương tự để có thể tái cử nhiệm kỳ thứ tư. Ông Erdogan tin tưởng, mối quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện sau cuộc tổng tuyển cử tại Đức vào ngày 24/9 tới.  

Quan hệ giữa châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã căng thẳng do cuộc trấn áp ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi vụ đảo chính bất thành, khi một số nước châu Âu lên tiếng cảnh báo quy mô của cuộc thanh trừng. Đây cũng được cho là nguyên nhân khiến tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh Châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, được tái khởi động từ tháng 6/2016 bị đóng băng.
 

BT
Thăm dò khán giả