Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 6, 02/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh châu Âu khởi động tiến trình pháp lý nhằm vào Anh

(ANTV) - Sáng 1/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, tuyên bố Liên minh châu Âu EU đã quyết định gửi “thư thông báo chính thức” đến Anh do nước này đã vi phạm các điều khoản của Thỏa thuận rút lui. Trước đó, EC đã đặt ra hạn chót để Anh rút các điều khoản gây tranh cãi khỏi Dự luật Thị trường Nội địa nhằm tránh nguy cơ xảy ra một vụ kiện.

Chủ tịch EC nhấn mạnh hạn chót đã hết vào ngày 30/9, song Anh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, EC đã quyết định gửi thư thông báo chính thức đến Chính phủ Anh, bước đầu tiên trong thủ tục pháp lý. Anh sẽ có một tháng để trả lời thư của EC.

Sau đó, EC sẽ đánh giá xem câu trả lời có thỏa đáng không và có thể yêu cầu Anh rút các điều khoản gây tranh cãi khỏi dự luật của họ. Nếu thất bại, EC có thể khởi kiện Anh tại Tòa án Công lý châu Âu có trụ sở tại Luxembourg. Phản ứng trước động thái của EU, Anh tuyên bố đã nêu rõ lý do thay đổi điều khoản về vấn đề biên giới Ireland trong Thỏa thuận rút lui.

 

Đụng độ Pakistan tại Kashmir, 3 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng

Giới chức Ấn Độ ngày 01/10 cho biết, ba binh sỹ của nước này đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với quân đội Pakistan dọc đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước.

Người phát ngôn quân đội Ấn Độ cho biết, quân đội Pakistan đã nổ súng vô cớ tại khu vực Nowgam vào sáng 1/10, khiến hai binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng và bốn binh sỹ khác bị thương. Trước đó, một vụ nổ súng tương tự của binh sỹ Pakistan vào đêm 30/9 tại khu vục Poonch đã làm một binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng. Cho đến nay, phía Pakistan chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Kể từ năm 1947 đến nay, khu vực Kashmir vẫn bị chia cắt thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý. Cả hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia.

 

Thăm dò khán giả