Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 4, 07/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc yêu cầu Trung Quốc cấp phép thị sát Tân Cương

(ANTV) - Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, ngày 6/10, đã ra thông cáo đại diện tiếng nói của 39 quốc gia, yêu cầu Trung Quốc phải cấp phép ngay lập tức cho Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền tới thăm các trại tập trung ở Tân Cương nhằm đánh giá các báo cáo về tình trạng bị cho là bạo lực xảy ra tại đây đối với người Duy Ngô Nhĩ và các tộc người thiểu số về tôn giáo khác.

Thông cáo nêu rõ các nước bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc và yêu cầu chính quyền sở tại cần phải để các nhà quan sát độc lập và các cơ quan có trách nhiệm quốc tế tới thị sát. Các nước thành viên LHQ đã nhiều lần đề nghị chính quyền Trung Quốc hãy để  Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Michele Bachelet đến Tân Cương nhằm có quan sát khách quan về tình hình tại đây.

Từ lâu cộng đồng quốc tế đã chỉ trích Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và Hạ viện Mỹ hôm 22/9 vừa qua đã thông qua đạo luật cấm nhập khẩu những sản phẩm được làm bởi những người bị lao động cưỡng bức tại Tân Cương trong bối cảnh đang có những cáo buộc người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tập trung.

Về phần mình, chính quyền Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết các trại này được mở ra để dạy chữ Trung Quốc và đào tạo nghề cho người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng theo đạo Hồi thiểu số khác.

 

Armenia sẵn sàng nhượng bộ trong cuộc xung đột  Nagorno-Karabakh

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 6/10 khẳng định, nước này sẵn sàng nhượng bộ trong cuộc xung đột với Azerbaijan về  Nagorno-Karabakh, nhưng chỉ khi Baku sẵn sàng làm điều tương tự.

Thủ tướng Pashinyan nêu rõ, xung đột cần được giải quyết trên cơ sở nhượng bộ lẫn nhau.  Nagorno-Karabakh đã sẵn sàng, Armenia đã sẵn sàng làm theo những nhượng bộ mà Azerbaijan sẵn sàng thực hiện.

Ông Pashinyan bày tỏ tin tưởng Nga sẽ đứng ra bảo vệ Armenia nếu cần trong cuộc xung đột tại  Nagorno-Karabakh.  Ngoài ra, Thủ tướng Armenia cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan là nguyên nhân dẫn đến bùng phát giao tranh ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

 

BT
Thăm dò khán giả