Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 21/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch lây từ động vật sang người

(ANTV) - Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết đã cùng 3 tổ chức quốc tế khác thành lập một nhóm chuyên gia, có nhiệm vụ lên kế hoạch trên quy mô toàn cầu nhằm ngăn chặn bệnh dịch lây lan từ động vật sang người. Đây là sáng kiến được Pháp và Đức đưa ra hồi cuối năm 2020, nhóm chuyên gia này đã có buổi họp đầu tiên ra mắt trong tuần này.

Theo WHO, nhóm chuyên gia này sẽ khuyến cáo WHO, Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Thú y thế giới và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc về việc đánh giá rủi ro, cũng như đưa ra khung giám sát và thực hiện nhằm ngăn chặn và chuẩn bị cho sự bùng phát dịch bệnh lây từ động vật sang người.

Nhóm chuyên gia cũng sẽ cân nhắc nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn trong sản xuất và phân phối lương thực, đô thị hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch và thương mại quốc tế, cũng như các hoạt động dẫn đến mất đa dạng sinh học và khí hậu.

Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia sẽ đưa ra khuyến nghị đầu tiên vào cuối năm nay.

Scotland triển khai hộ chiếu vaccine

Bắt đầu từ ngày 20/5, những người tại xứ Scotland đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 có thể được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng do Cơ quan Y tế Vương quốc Anh (NHS) cấp. Giấy chứng nhận này được sử dụng như một “hộ chiếu vaccine” để có thể du lịch ra nước ngoài.

 

Người dân Scotland có thể tải về giấy xác nhận tình trạng tiêm chủng trong bộ hồ sơ dữ liệu y tế của họ được lưu trên trang website của NHS để chứng minh đã được tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 khi đi du lịch nước ngoài.

Chính phủ Scotland cho biết việc cho phép người dân tải về giấy chứng nhận từ hồ sơ y tế cá nhân sẽ giảm bớt gánh nặng cho NHS, vì người dân sẽ không cần phải gọi điện yêu cầu các bác sỹ gửi giấy chứng nhận. Tuy nhiên Scotland vẫn cảnh báo người dân nên hết sức thận trọng khi đi du lịch nước ngoài.

BT
Thăm dò khán giả