Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc lần đầu nhất trí tuyên bố về Myanmar

(ANTV) - Mới đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi tiến hành “các biện pháp ngay lập tức” để chấm dứt cuộc khủng hoảng bạo lực trầm trọng tại Myanmar. Đây là lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua toàn bộ các thành viên của Hội đồng bảo an đã nhất trí đưa ra tuyên bố về một vấn đề liên quan đến Myanmar.

Tờ Strait Times (Singapore) dẫn lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres khẳng định hơn 1/3 người Rohingya phải từ bỏ nhà cửa tị nạn là hậu quả của các biện pháp nhằm “xóa sổ một dân tộc” và kêu gọi các bên liên quan tạm dừng ngay các hoạt động quân sự tại bang Rakhine.

Ông Guterres kêu gọi Chính phủ Myanmar nên công nhận tư cách công dân hoặc địa vị pháp lý cho người Rohingya để họ có được cuộc sống bình thường, đồng thời lên tiếng kêu gọi các tổ chức cứu trợ nhân đạo khẩn trương tiếp cận và trợ giúp những người gặp khó khăn tại bang Rakhine.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi hôm 13/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng lạm dụng vũ lực đối với người Hồi giáo Rohingya và các dân tộc thiểu số khác ở bang Rakhine.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh bạo lực gia tăng khó kiểm soát ở bang Rakhine của Myanmar, khiến gần 380.000 người Hồi giáo Rohingya phải vượt biên sang Bangladesh.

Iraq: Tấn công liên hoàn tại miền Nam hàng trăm người thương vong

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận là chủ mưu loạt vụ tấn công liều chết ngày 14/9 khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và 91 người khác bị thương tại thành phố Nasriyah, thủ phủ tỉnh Dhiqar, miền Nam Iraq.

Loạt vụ tấn công xảy ra vào khoảng trưa 14/9, các tay súng đã tấn công một nhà hàng tại khu vực Fadak, phía Tây thành phố Naxriya, cách thủ đô Baghdad 375 km về phía Nam. Những kẻ tấn công sau đó đã rời đi trên một xe ô tô và cho nổ chiếc xe này tại một chốt an ninh gần nhà hàng. Nguồn tin an ninh cho biết những kẻ tấn công đã giả trang thành thành viên của Hashed al-Shaabi, một nhóm bán quân sự từng hợp tác với quân đội và cảnh sát nhằm tiêu diệt IS tại miền Bắc Iraq.

Đây là loạt vụ tấn công đẫm máu nhất của IS tại Iraq kể từ khi lực lượng Chính phủ đánh đuổi tổ chức này khỏi Mosul hồi tháng 7. Trong số những người thiệt mạng, có ít nhất ba công dân Iran. Số người thiệt mạng được cho là sẽ còn tăng cao do nhiều nạn nhân bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch.

 

BT
Thăm dò khán giả