Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc kỳ vọng về vòng hòa đàm Syria tại Astana

(ANTV) - Ngày 21/12, Liên hợp quốc đã bày tỏ hy vọng vòng hòa đàm về Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, hiện đang diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan, có thể giúp giảm bớt tình trạng giao tranh tại miền Đông Ghouta, qua đó mở đường cho các hoạt động cứu trợ tại khu vực này.

Trong một thông báo, Liên hợp quốc cho biết kể từ đầu tháng 12 tới nay, chưa có bất cứ hoạt động cứu trợ nào được tiến hành ở các khu vực đang bị vây hãm tại Syria do cơ quan này không nhận được sự cho phép của Chính phủ Syria cũng như tất cả các bên có liên quan. Bên cạnh đó, không có bất cứ một hành lang nhân đạo nào được mở.
 
Ông Jan Egeland - Cố vấn đặc biệt của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria: “Tôi hy vọng tình trạng giao tranh sẽ giảm bớt tại miền Đông Ghouta. Điều này sẽ giúp chúng tôi chuyển hàng cứu trợ cho người dân tại khu vực cũng như đưa những người bị thương và bị bệnh tới nơi an toàn."
 
Trong khi đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura thông báo sẽ tham dự vòng hòa đàm mới về Syria tại Astana trong ngày hôm nay 22/12 và khẳng định tầm quan trọng của vòng hòa đàm này trong việc giảm căng thẳng tại Syria cũng như cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bên cạnh đó, ông de Mistura cũng nhấn mạnh tới một giải pháp chính trị thực chất tại Syria và thời điểm hiện tại.

Trong diễn biến cùng ngày 21/12, Đuma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã phê chuẩn một thỏa thuận với Chính phủ Syria về việc mở rộng căn cứ hải quân Nga tại cảng Tartus của Syria bên bờ Địa Trung Hải. Quyết định trên được đưa ra sau khi Nga đã bắt đầu rút một phần binh sĩ rời khỏi quốc gia Trung Đông này.

EU chính thức gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/12 đã chính thức gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine từ hơn 3 năm rưỡi qua. Hội đồng Liên minh châu Âu bao gồm 28 quốc gia thành viên đã kéo dài thời hạn thực hiện những biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực kinh tế đặc thù của Nga đến ngày 31/7/2018 và đồng thời lấy làm tiếc là các thỏa thuận về thực thi Hiệp định Minsk về thiết lập lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine đã không được thực thi đầy đủ.

Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga chủ yếu nhằm vào những lĩnh vực đặc thù như năng lượng, quốc phòng, tài chính và cấm người châu Âu đầu tư tại Nga. Phía Moskva cũng đã đáp trả bằng việc thiết lập lệnh cấm vận đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến của châu Âu. Trước đó, hôm 15/12, chỉ một ngày sau khi Chủ tịch EU Donald Tusk xác nhận lãnh đạo các nước EU đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, điện Kremlin tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định này, nhưng khẳng định Nga sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với EU mặc dù lệnh trừng phạt vẫn tiếp diễn. EU bắt đầu áp đặt trừng phạt Nga sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014. Kể từ đó đến nay, cứ mỗi 6 tháng các nhà lãnh đạo EU lại xem xét gia hạn trừng phạt Nga.
BT
Thăm dò khán giả