Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 2, 29/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc hoan nghênh cuộc gặp ba bên về Nagorny-Karabakh

(ANTV) - Tuần qua chính là dịp kỷ niệm 1 năm tuyên bố ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Armenia và Azerbaijan, do Nga làm trung gian. 

Nhân dịp này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã có cuộc họp 3 bên kéo dài gần 3 tiếng tại thành phố Sochi của Nga. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh cuộc gặp, đồng thời ghi nhận đóng góp của Moskva vào việc giải quyết cuộc xung đột Nagorny-Karabakh.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thư ký Liên hợp quốc thúc giục các bên giải quyết những vấn đề còn tồn tại thông qua đối thoại và cho biết Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ cung cấp viện trợ nhân đạo và kiến tạo hòa bình ở Nagorny-Karabakh.

Sau cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia hôm 26/11, các bên nhất trí thực hiện các bước đi để tăng cường mức độ ổn định và an ninh trên biên giới Azerbaijan-Armenia, hướng tới việc thành lập 1 ủy ban song phương về phân định biên giới, với sự hỗ trợ tham vấn của Nga. Bên cạnh đó là việc khai thông các hành lang vận tải đường sắt và đường bộ.

Tháng 9 năm ngoái, xung đột đã tái bùng phát tại Nagorny-Karabakh, khiến ít nhất 6.500 người thiệt mạng. Dù các bên đã ký tuyên bố ngừng bắn, song các vụ đụng độ lẻ tẻ vẫn diễn ra thời gian gần đây.

BT
Thăm dò khán giả