Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 4, 17/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc hoan nghênh chính phủ mới của Libya

(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp quốc, đồng thời là Trưởng phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (Unsmil), ông Jan Kubis đã bày tỏ hoan nghênh chính phủ Thống nhất quốc gia (GNU) mới của Libya tuyên thệ nhậm chức trước Hạ viện (Quốc hội) nước này.

Ông Kubis kêu gọi cơ quan hành pháp mới nhanh chóng triển khai giải quyết nhiều thách thức mà người dân Libya đang phải đối mặt, nâng cao điều kiện sống và các dịch vụ cơ bản, cũng như chuẩn bị cho các cuộc bầu cử toàn quốc, dự kiến diễn ra vào cuối năm 2021. Unsmil khẳng định sẽ cùng với các đối tác quốc tế, sẵn sàng tiếp tục cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho người dân và các cơ quan, thể chế của Libya.

Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya do Liên hợp quốc bảo trợ gần đây đã lựa chọn được một cơ quan hành pháp mới cho đất nước, được tất cả các bên của Libya hoan nghênh. Ông Mohammed Menfi đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tổng thống, trong khi ông Abdul Hamid Dbeibah được chỉ định làm Thủ tướng. Hạ viện đã bỏ phiếu tín nhiệm 2 vị trí lãnh đạo này vào ngày 10/3 vừa qua.

 

Mexico tăng cường truy quét người di cư từ Trung Mỹ

Giới chức trách Mexico đang tăng cường các cuộc truy quét người nhập cư bất hợp pháp trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người di cư từ các nước Trung Mỹ đổ về tìm tương lai sáng hơn tại Mỹ kể từ khi chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden, người có quan điểm mềm mỏng hơn trong vấn đề di cư, nhậm chức.

Các chiến dịch truy quét có sự tham gia của nhân viên Viện di trú Mexico (INM), quân đội và cả cảnh sát, cho thấy sự cố gắng của Chính phủ Mexico nhằm kiểm soát người di cư vượt biên nước này sang Mỹ. Phía Mexico đã hoan nghênh cam kết của chính quyền Tổng thống Biden trong việc giải quyết nguyên nhân dẫn tới làn sóng người di cư từ Trung Mỹ đến Mỹ, song nước này quan ngại rằng việc chính quyền Washington "bật đèn xanh" trong quá trình xin tị nạn sẽ khiến nhiều người di cư đến Mỹ hơn và tạo gánh nặng cho Mexico. Trong nhiều tuần qua, hơn 800 người di cư đã bị bắt giữ khi ẩn náu trên xe buýt hoặc xe kéo về phía biên giới phía Bắc với Mỹ.

 

Thăm dò khán giả