Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc hỗ trợ người dân Iraq di tản khỏi Mosul

(ANTV) - Trong khi quân đội Iraq và các đồng minh dồn lực cho chiến dịch giải phóng Mosul - thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq, thì các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc cũng đang nỗ lực hết mình để đối phó với một cuộc khủng hoảng nhân đạo đi kèm với chiến dịch này. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 23/10 tuyên bố sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho những trẻ em di tản khỏi chiến trường Mosul.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua 23/10, Giám đốc UNICEF tại khu vực Trung Đông ước tính hơn 1 triệu người sẽ di tản khỏi thành phố miền Bắc Mosul khi Iraq và các lực lượng đồng minh tấn công giải phóng khu vực này khỏi tay IS. UNICEF đặc biệt nhấn mạnh một nửa trong số người di tản là trẻ em và UNICEF đã sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ.

Ông Geert Cappelaere - Giám đốc UNICEF tại khu vực Trung Đông cho biết: "Liên hợp quốc ước tính có 1,2 đến 1,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi diễn biến chiến sự tại Mosul. Trong đó, những trẻ em đã phải sống trong những điều kiện cùng cực suốt 2 năm qua. Chúng tôi có mặt tại đây để hỗ trợ điều trị tâm lý cho trẻ em và nỗ lực để đưa các em trở lại cuộc sống bình thường mà một đứa trẻ đáng được hưởng”.

Các cuộc giao tranh xung quanh Mosul đã khiến hơn 5.600 người phải sơ tán từ đầu tuần trước. Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng cảnh báo về dòng người di tản khỏi Mosul, đồng thời cho biết việc tìm một địa điểm thích hợp để tiếp nhận họ là không hề dễ dàng. Cao ủy phụ trách vấn đề người tị nạn của Liên hợp Quốc Filippo Grandi cùng ngày 23/10 đã tới Jordan và thảo luận với Ngoại trưởng nước chủ nhà Nasser Judeh về sự chuẩn bị của Liên hợp Quốc để đối phó với dòng người di tản khỏi vùng chiến sự Mosul.

Ông Filippo Grandi - Cao ủy phụ trách vấn đề người tị nạn của Liên hợp quốc cho biết: "Trên thực tế, xung đột đã khiến phần lớn người Iraq bị mất nhà cửa và không chốn nương thân ngay tại đất nước của mình. Cũng có một số chạy sang Syria, song con số này không lớn. Chúng tôi đã chuẩn bị lều tạm, nước uống, thực phẩm và thuốc men tại nhiều khu vực của Iraq để tiếp nhận người dân di tản. Tôi cho rằng việc tìm được những khu vực thích hợp để dựng chỗ ở tạm tiếp nhận người dân không phải là việc dễ dàng”.

Đến nay, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn đã đưa hơn 5.400 người dân ở một số khu vực xung quanh Mosul tới một trạm tiếp nhận ở ngôi làng An-Hood thuộc thành phố miền Bắc Qayyarah và khoảng 240 người khác đã từ quận Hamdaniyah ở phía Đông Mosul về khu trại tị nạn Debaga.

Các cơ quan hỗ trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc đã cảnh báo cuộc tổng tấn công vào Mosul của quân chính phủ và các lực lượng người Kurd có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, với hàng trăm nghìn dân thường phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cũng cảnh báo nhóm khủng bố IS có thể sử dụng hàng chục nghìn người dân Mosul làm lá chắn sống nhằm bảo vệ thành trì cuối cùng của chúng tại Iraq.

Quân đội Iraq áp sát Mosul, tiêu diệt hàng trăm tay súng IS

Truyền thông khu vực cho biết, tính đến ngày hôm qua 23/10, quân đội Iraq và các lực lượng người Kurd đã tiêu diệt hàng trăm tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giành quyền kiểm soát 17 ngôi làng gần thành phố Mosul khi chiến dịch giải phóng thành phố này từ IS đã bước sang ngày thứ 7.

Thiếu tướng Yaha Rasol, Chỉ huy chiến dịch giải phóng Mosul, thông báo rằng các lực lượng Iraq đã kiểm soát 9 ngôi làng gần Mosul và tiêu diệt khoảng 300 phiến quân IS, phá hủy hàng chục phương tiện và nhiều thiết bị nổ, thu giữ số lượng lớn vũ khí, đạn dược. Ngoài ra, lực lượng người Cuốc cũng đã kiểm soát 8 ngôi làng gần thị trấn Bashiqa do IS chiếm đóng ở phía Đông Bắc Mosul,tiêu diệt hàng chục tay súng IS.

Trong khi đó, các nguồn tin quân sự cho hay có ít nhất 46 người thuộc các lực lượng Iraq đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với phiến quân IS kể từ đầu chiến dịch tới nay.Với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, quân đội chính phủ và các lực lượng người Kurd ở Iraq ngày 17/10 đã phát động chiến dịch tấn công quân sự có quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mosul từ các tay súng IS.

BT
Thăm dò khán giả