Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 14/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên Hợp Quốc bầu Hội đồng nhân quyền

(ANTV) - Đêm 12/10 theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu bầu 18 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền với nhiệm kỳ 3 năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2019. 

 

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra gần 4 tháng sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền với lý do cơ quan này phân biệt đối xử với Israel.

193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền theo tỷ lệ: 5 ghế cho các quốc gia châu Phi, 5 ghế cho các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, 2 ghế cho các quốc gia Đông Âu, 3 ghế cho các quốc gia Mỹ Latin và Caribbe và 3 ghế cho các quốc gia Tây Âu và khu vực khác. Các nước trúng cử lần này đều nhận được đa số phiếu quá bán và sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào đầu năm 2019.

Hội đồng Nhân quyền được Liên Hợp Quốc thành lập năm 2006 gồm 47 thành viên với nhiệm kỳ 3 năm. Cơ quan này có nhiệm vụ xem xét và điều tra các quan ngại về nhân quyền tại tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

 IMF cam kết thúc đẩy đối thoại thương mại

 

Sau 3 ngày làm việc, chiều 13/10, các nhà lãnh đạo tài chính thế giới đã khép lại hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Thế giới WB tại Bali, Indonesia, với lời kêu gọi các nước tăng cường hợp tác, đối thoại để đối phó với các nguy cơ tiềm tàng từ tranh chấp thương mại và các căng thẳng khác.

Trong thông cáo chung kết thúc hội nghị, ban lãnh đạo IMF hối thúc các nước tăng cường kiểm soát nợ công, thúc đẩy các chính sách để đảm bảo chỉ số tín dụng phù hợp với mức độ lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững vì lợi ích chung.

Các thành viên IMF cũng cam kết không phá giá đồng tiền để cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy đối thoại về thương mại,  thừa nhận rằng sự đầu tư và thương mại hàng hóa-dịch vụ tự do, công bằng và cùng có lợi là những động cơ chính cho sự tăng trưởng và tạo công ăn việc làm.

Ban lãnh đạo IMF khẳng định cuộc chiến thương mại leo thang và những quan ngại địa chính trị cùng điều kiện tài chính thắt chặt đang ảnh hưởng rất lớn đến các thị trường mới nổi và các nước phát triển. Từ đó, IMF nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cuộc đối thoại và hành động nhằm giảm các nguy cơ, tăng cường sự tự tin của thương mại toàn cầu.

 

B.T
Thăm dò khán giả