Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 02/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hoan phim Berlin khai mạc trực tuyến

(ANTV) - Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 đã chính thức được khai mạc cuối tuần qua. 

Song do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự kiện năm nay được phát trực tuyến và sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu, diễn ra từ ngày 1-5/3, sẽ là phần tranh tài của các phim tham dự và phần thứ hai, từ ngày 9-20/6, sẽ là phần công chiếu các bộ phim ngoài rạp cũng như trao giải cho các phim xuất sắc.

Tham dự Liên hoan Phim quốc tế Berlin năm nay có khoảng 170 bộ phim đến từ 59 quốc gia/vùng lãnh thổ, tranh tài ở 11 hạng mục. Giải Gấu vàng và Gấu bạc tại Berlinale sẽ là cuộc tranh tài của 15 bộ phim, trong đó có 4 phim của Đức. Phần lớn trong số 15 bộ phim này đều được quay trong khi Đức tiến hành phong tỏa hoặc giữa các đợt phong tỏa do đại dịch Covid-19.

Trong số các ứng cử viên cạnh tranh cho giải Gấu Vàng có bộ phim đầu tay của đạo diễn người Đức Daniel Bruehl “Next door”, một bộ phim hài về du lịch. Một bộ phim khác là “I’m Your man” do Maria Schrader đạo diễn. Giải Gấu vàng là giải thưởng danh giá nhất và cũng là biểu tượng của Berlinale.

 

Bến tàu Brighton lịch sử ở nước Anh

Bến tàu Brighton, một địa điểm văn hóa lịch sử nổi tiếng của Vương quốc Anh, trong một đoạn phim mới được hãng Reuters giới thiệu, trở nên đẹp hơn trong ánh sáng ấm áp của mùa xuân khi nước Anh chuẩn bị được dỡ bỏ lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19.

Công trình kiến trúc 140 năm tuổi này trải dài 540 m trên eo biển Manche (Mawngss) đã buộc phải đóng cửa vì những biện pháp hạn chế do dịch Covid-19. Bến tàu này đã hiện lên tuyệt đẹp giữa bầu trời xanh và ánh nắng mùa xuân dịu nhẹ. Đây là một trong những địa danh du lịch được yêu thích của đảo quốc sương mù. Khoảng 4,5 triệu người đã đến tham quan điểm du lịch này vào năm 2017.

Tất cả các cửa hàng và địa điểm giải trí đã bị đóng cửa kể từ cuối tháng 12 năm 2020 khi chính phủ Anh áp đặt lệnh phong tỏa sau khi số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng mạnh. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước đã công bố lộ trình dỡ bỏ phong tỏa không chỉ ở điểm du lịch nổi tiếng này mà còn tại nhiều địa điểm khác, dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào tháng 4 tới.

 

New Zealand: Bảo vệ loài cá heo bằng công nghệ máy bay không người lái

Thủ tướng New Zealand mới đây cho biết chính phủ nước này đang ủng hộ một dự án mới sử dụng công nghệ máy bay không người lái để bảo vệ loài cá heo Maui đang có nguy cơ tuyệt chủng ở quốc gia này.

Cá heo Maui sống trong một khu vực đại dương nhỏ ngoài khơi bờ biển phía tây Đảo Bắc của New Zealand, ước tính hiện tại chỉ còn lại 63 con cá heo hơn một tuổi. Điều này đang làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể sớm bị tuyệt chủng.

Dự án Máy bay không người lái Māui nhằm bảo vệ loài cá heo này là sự hợp tác giữa Bộ Công nghiệp New Zealand, tổ chức Công nghệ động vật hoang dã phi lợi nhuận MAUI63 và Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) ở New Zealand.

Phương tiện không người lái (UAV) có khả năng tìm và theo dõi cá heo Maui bằng trí thông minh nhân tạo. Công nghệ này cũng có tiềm năng sưu tập dữ liệu chi tiết về môi trường sống, quy mô dân số, sự phân bố và hành vi của cá heo cùng với nhiều loại sinh vật biển khác.

 

Thăm dò khán giả