Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 4, 13/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hiệp quốc dự báo kinh tế thế giới ổn định trong năm 2018

(ANTV) - Trong một báo cáo về triển vọng kinh tế của thế giới vừa được công bố, Liên hợp quốc nhận định kinh tế thế giới dự kiến vẫn ổn định trong năm 2018 thậm chí là sang cả năm 2019 sau khi đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2017 - mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011.

Sở dĩ nền kinh tế toàn cầu đạt được mức tăng trưởng như vậy chủ yếu là nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh của một số nền kinh tế phát triển mặc dù Đông và Nam Á vẫn là những khu vực năng động nhất thế giới. Ngoài ra, việc các quốc gia như Argentina, Brazil, Nigeria và Nga thoát khỏi suy thoái cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Báo cáo nêu rõ sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế thế giới đã tạo cơ hội cho các quốc gia tập trung chính sách vào việc giải quyết những vấn đề như biến đổi khí hậu, tình trạng bất bình đẳng và những trở ngại về thể chế đối với phát triển.

Tuy nhiên, báo cáo nêu rõ mặc dù đạt thành tựu về ngắn hạn như trên, kinh tế thế giới tiếp tục phải đối mặt với những nguy cơ như sự thay đổi trong chính sách thương mại của các quốc gia, tình hình tài chính toàn cầu suy giảm đột ngột và sự gia tăng những căng thẳng địa chính trị, cùng với những thách thức về dài hạn.

Báo cáo chỉ ra 4 lĩnh vực mà cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô có thể mở đường để giải quyết những thách thức này, bao gồm: tăng cường đa dạng hóa nền kinh tế, giảm bất bình đẳng, hỗ trợ đầu tư dài hạn và giải quyết những thiếu sót về thể chế.

Pháp thu hồi  sữa trẻ em do nghi ngờ nhiễm Salmonella

Gần 7.000 tấn sữa của Tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis sẽ bị thu hồi tại các thị trường trên toàn thế giới do lo ngại sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella sau 26 trường hợp trẻ mắc bệnh tại Pháp. Lệnh thu hồi do chính tập đoàn Lactalis và giới chức y tế Pháp đưa ra đối với nhiều thị trường bao gồm Anh, Pakistan, Trung Quốc và Sudan.

Thông báo này được đưa ra sau khi tại Pháp xảy ra vụ việc có hơn 20 trẻ dưới 6 tuổi nhiễm bệnh vào hồi đầu tháng. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy nặng, đau bụng, buồn nôn và đau sốt. Theo chẩn đoán đây là các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella, gây ra bởi một loại vi khuẩn đường ruột truyền từ gia súc.

Hiện chưa có báo cáo về trường hợp nhiễm khuẩn dẫn đến tử vong. Và hiện cũng chưa có báo cáo nào về trường hợp nhiễm Salmonella tại nước ngoài.

Tập đoàn Lactalis của Pháp đứng thứ 2 thế giới về ngành công nghiệp sữa, đứng đầu châu Âu về sữa và phô mai, với nhiều nhãn hiệu sữa nổi tiếng như sữa Celia, Picot, bơ President...

Cuộc thi chạy từ thiện đón Giáng sinh tại Tây Ban Nha và Đan Mạch

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Lễ Giáng sinh, trên toàn thế giới và đặc biệt là các quốc gia châu Âu, nhiều hoạt động lễ hội đã diễn ra vô cùng sôi động. Tại Tây Ban Nha và  Đan Mạch, hàng nghìn ông già Noel và hàng trăm người đã tham gia giải chạy từ thiện để gây quỹ cho những bệnh nhân ung thư và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đường phố trung tâm thủ đô Madrid, Tây Ban Nha đã tràn ngập sắc đỏ khi hơn 7000 người trong trang phục ông già Noel đã tham gia vào cuộc thi chạy từ thiện với quãng đường chạy dài khoảng 5km , cuộc thi là nhằm gây quỹ hỗ trợ cho các bệnh nhân ung thư.

Trong khi đó tại Naestved, gần Thủ đô Copenhagen của Đan mạch, hàng trăm người đã tham gia Giải chạy từ thiện đón Giáng sinh  nhằm quyên góp tiền ủng hộ, mua quà Giáng sinh cho các gia đình khó khăn. Giải chạy từ thiện này được tổ chức từ thiện “The Matches” phát động. Theo ban tổ chức, với số tiền thu được, khoảng 500 gia đình trong diện còn khó khăn sẽ nhận được bữa tối Giáng sinh đầy đủ và một món quà.

Lễ hội “đốt quỉ” truyền thống tại Guantemala

Không khí chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh đã rộn ràng tại khắp nơi trên thế giới. Tại thành phố Antigua của Guantemala, người dân đã chuẩn bị cho ngày lễ này bằng một cách rất đặc biệt: đó là tổ chức lễ hội “đốt quỉ”. Lễ hội này đánh dấu tuần khởi đầu cho mùa lễ Giáng sinh. Đây là truyền thống được duy trì thứ thế kỉ 16 khi quân đội Tây Ban Nha sang xâm chiếm quốc đảo này.

Hàng năm cứ vào những ngày đầu tháng 12, người dân Guantemala lại dựng những hình nộm rơm tượng trưng cho quỉ dữ để chuẩn bị cho lễ “đốt quỉ” truyền thống. Lễ hội này diễn ra với mong muốn xua đuổi quỉ dữ, làm trong sạch nhà cửa trước khi chính thức bước vào lễ giáng sinh.

Chủ tịch hội đồng lễ hội, ông Victor Contreras cho hay: "Mục đích cửa việc đốt những hình mộ này là để quỉ dữ xa lánh chúng ta. Chúng hiện thân cho sự lừa dối, sự ghen ghét, và mọi tội lỗi của con người”.

Theo tục lễ, những người tham gia sẽ chuẩn bị những hình nộm bằng rơm, trang trí bởi những miếng vải hoặc trang phục với dải đỏ và đen. Kích cỡ của những hình nộm này cũng thay đổi tùy theo từng khu vực, có những nơi chỉ là hình nộm nhỏ trước cửa nhà, có những nơi hình nộm được xây dựng cao tới 3.4m. Những hình nộm này được mặc quần áo cũ và sẵn sàng cho một bó đuốc làm mồi lửa.

Truyền thống này cũng là cơ hội để người dân dọn sạch nhà cửa, vứt bớt sách bào, đồ đạc cũ. Trong lễ hội này, họ cũng đốt pháo như một tín hiệu cho thấy Giáng sinh đã đến. Khoảng 500 nghìn ngọn lửa đã được thổi bùng tại quốc đảo Guantemala trong dịp lễ hội này.

BT
Thăm dò khán giả